รถเมล์สวนป่าสายพิเศษสร้างความสดชื่อให้กรุงไทเปในไต้หวัน – อยากได้!!!

มนุษย์เมืองทั้งหลาย…อาการขาดธรรมชาติกำลังกัดกินชีวิตคุณอยู่รึเปล่า?  วันนี้ที่กรุงไทเป เมืองหลวงของประเทศไต้หวัน เขามีวิธีบำบัดชาวเมืองจากอาการนี้ด้วยรถเมล์รุ่นพิเศษ…

ชาวเมืองไทเปทุกเพศทุกวัยกำลังยิ้มรับซิตี้บัสสายใหม่ที่นำพาพวกเขาเดินทางสู่จุดหมายในบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ รถเมล์ที่ว่านี้หาใช่รถเปิดประทุนให้คุณได้นอนอาบแดดแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามมันก็คือรถเมล์ปกตินี่แหละ แต่มีความพิเศษที่การตกแต่งภายในให้คุณได้นั่ง ‘อาบป่า’ (forest bath) ไปกับพืชพรรณธรรมชาติแท้ๆ

ตลอดเส้นทางการเดินรถสายพิเศษนี้ ผู้โดยสารทุกคนจะได้สูดกลิ่นความสดชื่นของพันธุ์ไม้หลายชนิดที่เขาจัดมาเต็มตลอดทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นมอส เฟิร์น กล้วยไม้ ลิลลี่ ฯลฯ เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและบำบัดความเครียด โดยคุณสามารถจะขึ้นลงรถได้ตามป้ายรถเมล์ปกติ ทั้งในย่านตลาดกลางคืน วัด และพิพิธภัณฑ์ของเมืองไทเป

โปรเจ็กต์สุดเก๋นี้ถือเป็นผลงานความคิดของนักจัดดอกไม้ Alfie Lin ที่อยากนำสัมผัสธรรมชาติกลับคืนสู่ชีวิตของคนเมืองที่ต้องสัญจรไปมาในความโกลาหล “ผมอยากให้ผู้คนในเมืองได้รู้สึกถึงความหอมหวานของธรรมชาติในฤดูร้อน และรับพลังความชุ่มฉ่ำจากแมกไม้สีเขียวกันบ้าง มันน่าจะเป็นประสบการณ์การเดินทางที่น่าจดจำครั้งหนึ่งเลยทีเดียว” เจ้าของไอเดียกล่าว

ก็ไม่น่าแปลกใจหรอกว่าตั้งแต่รถเมล์อาบป่าคันนี้เริ่มสัญจรจริงบนท้องถนน มันก็ได้รับความนิยมเปรี้ยงปร้างจากชาวเมืองทันที  ก็แหม…ใครล่ะจะไม่อยากเดินขึ้นรถเมล์ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นดอกไม้ หรือได้หย่อนก้นลงบนมอสนุ่มๆ ราวกับไปนั่งเล่นในสวน แม้จะเป็นแค่บนรถเมล์ก็เถอะ! แต่มันก็คือสวรรค์น้อยๆ ของร่างกายที่กำลังขาดธรรมชาติโดยแท้

อ้างอิง Alfie Lininhabitattreehugger

Tags

Tags: , , ,

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles