ไต้หวันโปรโมทกีฬามหาวิทยาลัยโลกแบบเก๋ๆ เปลี่ยนพื้น MRT ให้เป็นพื้นผิวของสนามแข่งขัน

ไม่แปลกใจที่ไทเปยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมของใครต่อใคร เพราะเมืองหลวงของไต้หวันแห่งนี้ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะสรรหาความแปลกใหม่มาให้เราได้สนุกกันเลย ล่าสุด พื้นในตู้รถไฟใต้ดินของไทเปแต่ละตู้ก็ได้รับการตกแต่งด้วยแผ่นลามิเนตให้กลายเป็นรูปพื้นผิวแบบเรียลิสติกของสนามหญ้าที่ใช้เล่นฟุตบอลบ้าง ลู่วิ่งบ้าง หรือว่าพื้นสนามบาสเก็ตบอลก็ยังมี ซึ่งทั้งหมดก็คือแผนการโปรโมท Summer Universaide Games หรือ การแข่งกีฬามหาวิทยาลัยระดับนานาชาติ ภาคฤดูร้อน ที่ไทเปจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 19-30 สิงหาคม 2560 ที่จะถึงนี้

ในการแข่งขัน Universiade ครั้งนี้ ไทเปได้ลงทุนสร้างและปรับปรุงสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาแต่ละประเภทขึ้นมาทั้งหมดกว่า 70 แห่ง เพื่อเป็นการต้อนรับนักกีฬากว่า 10,000 ชีวิต จาก 150 ประเทศ ที่จะเดินทางเข้ามาร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็แน่นอนว่า เมื่อลงทุนซะขนาดนี้ ทางไทเปก็ย่อมต้องการให้ Universaide ที่เขาเป็นเจ้าภาพในปีนี้ได้รับการกล่าวถึงหรือเป็นที่สนใจจากคนทั่วไป ซึ่งก็นับว่าการประชาสัมพันธ์ Universaide ด้วยการตกแต่งภายในตู้โดยสารของ MRT ให้กลายเป็นสนามฟุตบอล สนามเบสบอล หรือที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ สระว่ายน้ำ (ที่ทำออกมาแล้วเหมือนจริงเหลือเกิน) ต่างๆ เหล่านี้ เป็นไอเดียที่หลักแหลมมาก เพราะนอกจากจะดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้ MRT ได้ตั้งแต่แรกเห็นแล้ว ผู้โดยสารแต่ละคนก็อดไม่ได้ที่จะหยิบสมาร์ทโฟนออกมาโพสท่าทางถ่ายรูปและโพสต์ลงโซเชี่ยลกัน และนั่นเองการประชาสัมพันธ์ก็แพร่กระจายไปง่ายดายโดยที่ทางไทเปอาจไม่ต้องทำอะไรต่อเลย

ส่วนสำหรับเราๆ ที่อาจไม่ได้เดินทางไปนั่งรถไฟที่ไทเป แต่พอได้เห็นรูปพื้นตู้โดยสารของ MRT กลายเป็นผืนน้ำสีฟ้าสวยเสียขนาดนี้ ก็ยังอดไม่ได้ที่จะอ่านข้อมูลดูว่าที่มาที่ไปมันเป็นอย่างไรกัน และนี่ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตตั้งแต่เกิดมาที่เราหลายคนอาจได้รู้จักคำว่า Universiade รวมทั้งได้รู้ว่ามันเป็นคำที่เกิดขึ้นจากการผสมระหว่างคำว่า University และ Olympiad

อ้างอิง: Design You Trust, This is Colossal

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles