Creative Citizen

ตั้งสติก่อนระเบิด! คลิปโฆษณาเตือนคนหัวร้อน ความโกรธดับได้ใน 90 วินาที

Reading Time: 2 minutes
1,903 Views

ทราบหรือไม่? เวลามีอารมณ์ไม่ดีมากระทบให้เราโกรธ ความโกรธที่เกิดขึ้นจะอยู่กับเราเพียงแค่ 90 วินาทีเท่านั้น เพราะเป็นช่วงเวลาที่สารเคมีความโกรธที่หลั่งจากสมองจะลดลงและหายไป

สถิติอาชญากรรมที่เกิดจากความรุนแรงในประเทศอังกฤษเพิ่มมากขึ้น 20% ในปี 2017 Police Now และเครือข่ายลดอาชญากรรมในอังกฤษ จึงออกคลิปความยาว 90 วินาที ภายใต้แคมเปญ ‘Take 90’ ออกความคิดสร้างสรรค์โดย Grey London ด้วยเทคนิคการถ่ายทำแบบช็อตเดียว แต่เอาคนดูอยู่ตลอดไม่สกิปไปไหน เพราะภาพของผู้ขายหน้าโกรธเกรี้ยวแทบจะฆ่าใครได้ แต่น้ำเสียงที่ออกมากลับนุ่มนวลและมีสติ ตรงกันข้ามกันโดยสิ้นเชิง  สิ่งที่เขาพพูดคือความจริงของความโกรธที่น่าสนใจมาก

จริงอยู่ที่ความรุนแรงเกิดขึ้นได้จากสาเหตุที่ซับซ้อน แต่ความรุนแรงทั้งหมดมักจะมาจากความโกรธและปฏิกริยาร่างกายที่เกิดขึ้นจากความโกรธนั้นเกิดขึ้นภายใน 90 วินาทีแรก เสมือนยาพิษที่ถูกหลั่งออกมา และสังคมเราทุกวันนี้มีเรื่องให้หัวร้อนได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวในโลกออนไลน์ หรือแม้แต่แค่การเดินทางไปทำงาน ก็อาจมีเรื่องที่ทำให้เราโกรธได้ง่ายๆ ถ้าหากเราปล่อยให้ความโกรธครอบงำก็อาจนำไปสู่ความก้าวร้าวรุนแรง สิ่งที่เขาแนะนำคือ เมื่อรู้ว่ากำลังโกรธ ให้พาตัวเองออกจากสถาณการณ์ที่ทำให้เกิดความโกรธนั้นให้เร็วที่สุด และเมื่อผ่าน 90 วินาที ทุกอย่างจะคลี่คลายขึ้น

กฏ 90 วินาทีของความโกรธนี้ สามารถจะนำไปใช้เป็นเครื่องมือที่จะระงับความโกรธที่อาจเกิดขึ้นได้ มันอาจจะไม่ง่ายนักสำหรับในโลกปัจจุบันซึ่งมีแต่ความวุ่นวายและมีหลากหลายสาเหตุที่อาจทำให้เราเกิดอารมณ์ขุ่นมัว และสังคมเราทุกวันนี้มีเรื่องให้หัวร้อนได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวในโลกออนไลน์ ขบวนรถไฟฟ้าดีเลย์ ใครบางคนขับรถปาดหน้าในระยะกระชั้นชิด…ก็อาจมีเรื่องที่ทำให้เราโกรธจนหัวร้อนได้ง่ายๆ

การมี ‘สติ’ จ้องดูความโกรธที่เกิดขึ้นมา อย่าไปยุ่งกับมัน แล้วเราก็จะเห็นความโกรธที่มีการเกิดขึ้น การตั้งอยู่ และการดับไป ภายใน 90 วินาที แต่ที่เราโกรธอยู่นานเป็นเพราะตัวเราเองที่ไปคิดปรุงแต่งความโกรธนั้นให้คงอยู่ต่อ

ตัวเราเองนั้นแหละที่กระตุ้นสารโกรธให้หลั่งออกมาเอง จนทำร้ายตัวเองและผู้อื่น

อ้างอิง: The Drum, LBBonline


Jongjitr Smith
Jongjitr Smith
จงจิตร สมิทธิ์ ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย
Close Menu