เทสโก้ประเทศจีนส่ง Safety Bag ถุงใส่ผักผลไม้สังเคราะห์แสง ช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมากับผัก

ชาวจีนต้องตกอยู่ในสภาพเสี่ยงสูง เพราะผลไม้และผักสดที่นำเข้ามาวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตปนเปื้อนสารเคมีเกือบทุกชนิด ซึ่งสารพิษในผักผลไม้เหล่านี้เป็นบ่อเกิดของโรคมะเร็ง ตับถูกทำลาย เบาหวาน ไตวาย ทำลายระบบประสาท พิษเรื้อรังต่อระบบประสาท ทำลายระบบประสาทส่วนกลาง แม้จะมีพืชผักปลอดสารพิษหรือผักออร์แกนิกเป็นทางเลือก แต่ราคาของพืชผักเหล่านี้ก็แพงกว่าปกติ

เทสโก้ ในฐานะไฮเปอร์มาร์เกตชั้นนำของโลก ใส่ใจในความสะอาด สดใหม่ของผักผลไม้ และห่วงใยสุขภาพ และสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่าเพื่อผู้บริโภคเสมอ แต่ตามระบบเศรษฐกิจและความเป็นจริง เทสโก้จะไม่สามารถควบคุมการนำเข้าของผักผลไม้ปนเปื้อนสารเคมีได้ แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค เทสโก้จึงร่วมกับเอเยนซี่โฆษณา Cheil ฮ่องกง นำเสนอถุงพลาสติกใส่ผักผลไม้ หน้าตาน่ารัก ชื่อว่า Safety Bag ที่สามารถกำจัดจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมากับผักผลไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ…ฟังดูเป็นไปไม่ได้ แต่ทดสอบแล้วว่าทำได้จริง  และใช้เทสโก้ในประเทศจีนนำร่องใช้ไปแล้ว

Safety Bag ทำได้ยังไง?  Safety Bag ใช้กระบวนการที่เรียกว่า Photocatalyst หรือปฏิกิริยาสังเคราะห์แสง คือ เมื่อสารได้รับการกระตุ้นด้วยแสงจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี สารที่ใช้ในที่นี้คือ ไทเทเนียม ไดออกไซด์ (Titanium Dioxide: TiO2) เมื่อรังสีอุลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์ตกกระทบไปยังไทเทเนียม ไดออกไซด์ที่อยู่บนผิวหน้าของสารเร่งปฏิกิริยาด้วยแสง จะส่งผลให้เกิดอนุมูลไฮดรอกซิลและซูเปอร์ออกไซด์ประจุลบ เปลี่ยนไทเทเนียม ไดออกไซด์ให้กลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ ช่วยสลายฮอร์โมนที่เร่งการสุกงอมของพืชผักและสารเคมีต่างๆ อีกทั้งยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราได้อีกด้วย ผู้ซื้อเพียงวางถุงที่มีผักหรือผลไม้อยู่ข้างในให้สัมผัสกับแสงเป็นเวลาสามชั่วโมง เพื่อให้เกิดกระบวนการปฏิสังเคราะห์แสง แล้วล้างผักผลไม้ด้วยน้ำสะอาดอีกหน่อยก็รับประทานได้ นอกจากนี้ ถุง Safety ยังออกแบบให้มีหน้าตาน่ารักเป็นรูปหน้ายิ้ม สื่อถึงความสุขไร้กังวลที่ถุง Safety จะมอบให้กับผู้ใช้

เทสโก้ จัดวางถุงพิเศษนี้ไว้ที่บริเวณจำหน่ายผักและผลไม้สด ให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่ง Safety Bag ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา (FDA-approved) เรียบร้อย การันตีความปลอดภัย และข่าวดีคือ เทสโก้ คาดหวังที่จะใช้ถุงนี้กับเทสโก้ทั่วโลกในปี 2018

ในประเทศไทยเองก็ประสบปัญหาความเสี่ยงจากการบริโภคผักและผลไม้ไม่ต่างไปกับจีน แม้จะซื้อผักผลไม้ในซูเปอร์มาร์เก็ตก็ตามที  เราไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ใช้ Safety Bag จากเทสโก้หรือเปล่า ทางที่ดี ไม่ว่าจะซื้อจากที่ไหน ควรล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนนำไปบริโภค

อ้างอิง: Campaign BriefLBB Online

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles