The Anti-Social Network: ชีวิตจริง – ไม่ใช่ -ชีวิตออนไลน์

รูปแบบการสื่อสารในโลกปัจจุบันง่ายขึ้นเพราะมีเทคโนโลยี สมาร์ทโฟน ระบบเครือข่ายอินเตอร์เนตที่ช่วยให้ชีวิตแทบไม่ได้ขาดการติดต่อกับโลกภายนอก ซึ่งระบบก็เข้ามามีบทบาทในชีวิตเป็นอะไรที่เห็นกันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะไปไหนตามท้องถนน, ในรถไฟฟ้า, ร้านอาหาร ฯลฯ ผู้คนต่างมีชีวิตเชื่อมต่อกันผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยม แม้จะมีข้อดีแต่ก็มีข้อเสียอยู่มาก หากเราไม่รู้จักใช้ให้ถูกเวลาโดยเฉพาะพวกที่จัดว่าเสพติดโลกออนไลน์จนแยกขาดจากการใช้ชีวิตไม่ได้ เหมือนเขากำลังสร้างตัวตนอีกตัวหนึ่งที่ต้องการความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา โดยมีเหล่าแอพพลิเคชั่นทั้งหลายคอยสนับสนุนกิจกรรมการเสพติดนั้นให้น่าสนุกสนานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค, อินสตาแกรม, ทวิตเตอร์ และอื่น ๆ บางคนเฝ้ารออย่างใจจดจ่อว่าเมื่อไหร่จะมีคนคลิกไลค์ เมื่อไหร่จะมีคนคอมเมนต์ กลายเป็นความสุขกับตัวตนออนไลน์ที่ห่างไกลจากชีวิตจริง

Anti-Social Network เป็นหนังสั้นที่กำลังสะท้อนภาพการสื่อสารของชีวิตที่ผิดรูปผิดร่างไปของคนในสังคมและเป็นความจริงที่ยากจะปฏิเสธ เราเดินมาสู่จุดที่ต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตคนและสิ่งแวดล้อมกันแล้วว่าอะไรกันแน่ที่ตอบสนองต่อธรรมชาติของมนุษย์มากกว่ากัน ไม่ใช่แค่ภาพถ่ายติดแฮ๊ชแท็กถึงเพื่อนหรือการแสดงตำแหน่งที่กำลังไป บ่งบอกสถานะที่ทำให้คนติดตาม ภาพการใช้ชีวิตประจำวันที่อาจจะเป็นจริงหรือแค่เลือกมุมถ่ายภาพให้ดูเท่มาลงหน้าจอเพียงต้องการเรียกร้องความสนใจ หรือนี่คือการสร้างอัตลักษณ์ใหม่ที่อาจไม่จำเป็นต้องตรงกับบุคลิกภาพจริง ๆ สนองความสุขทางใจที่สร้างขึ้นเองในหัว แน่นอนว่าเป็นวงจรที่ถูกสร้างขึ้นหลอกทั้งคนอื่นและตัวเองอย่างร้ายกาจ มองอีกแง่หนึ่งอาจเป็นเพราะชีวิตยุคใหม่ต่างคนก็ต่างต้องการพื้นที่แสดงตัวตนเพื่อการยอมรับทั้งๆ ที่ภาวะจิตใจว่างเปล่า โดดเดี่ยวหาความหมายและคุณค่าชีวิตให้ตัวเองไม่เจอ

โครงเรื่องเล่าผ่านตัวละครหลักคือ Lucas (แสดงโดย Sam Mac) ซึ่งจัดเป็นคนประเภทเสพติดโลกโซเชียลอย่างหนัก และกำลังเผชิญกับบทเรียนชีวิตที่ทำให้เกิดสำนึกรู้ถึงคุณค่าของโลกจริงๆ จาก Leila สาวที่ตนหลงรัก (Shae-lee Shackleford) เธอเป็นทั้งนักแสดง, คนเขียนบท, และผู้กำกับหนังสั้นเรื่องนี้ด้วย ในสไตล์การเล่าเรื่องที่เสียดสี ล้อเลียนชวนขำ และลีลาการแสดงที่เพิ่มความสนุกสานให้กับเรื่องเล่า หนังสัญญาชาติออสซี่เรื่องนี้จึงประสบความสำเร็จอย่างดี มียอดคนดูมากมายแสดงความชื่นชอบ แน่ล่ะว่าแม้จะเป็นการวิจารณ์สังคมแบบชวนขำ แต่โดยภาพรวมเหมือนเป็นตลกร้ายที่ว่าชีวิตจริงเราก็จำเป็นต้องพึ่งพาสังคมออนไลน์จริงๆ ไม่มากก็น้อย ปัญหาคือทำอย่างไรจึงจะมีสติในการใช้สื่อชนิดนี้ให้เกิดประโยชน์ ไม่จมอยู่กับโลกออนไลน์จนกลายเป็นเสพติดไปในที่สุด

อ้างอิง : Facebook: The Anti-Social Networkimdb.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles