ดินเนอร์สุดหรูด้วยชุดช้อนส้อมพิเศษ ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็กปากแหว่งเพดานโหว่

สุภาษิตไทยเปรียบคนรวยเหมือนคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด แต่คราวนี้คนรวยอาจจะลำบาก เพราะช้อนเงินที่ใช้มีความผิดปกติ

Smile Asia  พันธมิตรสากลช่วยเหลือผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ ประเทศสิงคโปร์ ร่วมกับ McCann Health เชิญชวนแขกระดับวีไอพีมารับประทานดินเนอร์สุดหรูที่โรงแรม Ritz-Carlton  สิงคโปร์ บรรยากาศและอาหารจากเชฟชั้นดีดูไม่มีอะไรผิดปกติ แต่เครื่องเงินสำหรับการรับประทานอาหารที่บริกรมอบมาให้ ทั้งช้อน ส้อม และมีด แทนที่จะเป็นรูปทรงที่เคยใช้กันปกติทุกวันกลับแหว่งไม่ครบสมบูรณ์ทำให้การรับประทานอาหารไม่สะดวกสบาย ตักอาหารยาก รับประทานก็ลำบาก แต่เมื่อแขกทุกท่านได้ทราบจุดประสงค์ของการกระทำเช่นนี้แล้วก็ต้องให้อภัย เพราะนี่คือรูปแบบของแคมเปญรณรงค์บริจาคช่วยเหลือเด็กเล็กที่มีปัญหาปากแหว่งเพดานโหว่ ซึ่งช้อนส้อมและมีดที่มีความแหว่งทำให้พวกเขาได้สัมผัสถึงประสบการณ์ในการรับประทานอาหารซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันง่ายๆ ที่พวกเขาไม่เคยคิดว่ามันยากลำบากแค่ไหนสำหรับเด็กที่มีปัญหากับสภาวะนี้ และไม่ใช่ลำบากแค่มื้อเดียว แต่ยังทุกมื้อไปตลอดชีวิตของพวกเขาหากไม่ได้รับการรักษา

เด็กที่มีภาวะปากแหว่งหรือเพดานโหว่มักมีปัญหาการดูดกลืนอาหาร เด็กจะดูดกลืนนมได้ลำบาก และเนื่องจากภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นความผิดปกติที่ซับซ้อน ส่งผลกระทบให้เกิดความผิดปกติในหลายส่วน การดูแลรักษาจึงต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในหลายๆ สาขา เช่น ศัลยแพทย์ตกแต่ง กุมารแพทย์ ทันตแพทย์ โสตศอ นาสิกแพทย์ จิตแพทย์ ร่วมกันวางแผนการดูแลรักษาและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้เด็กๆ เหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ปกติ ซึ่งรวมเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เรื่องง่ายๆ ที่พวกเราทำได้คือการบริจาคช่วยเหลือนั่นเอง

ในแคมเปญนี้ยังทำให้การบริจาคเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ยิง QR Code ก็สามารถบริจาคได้แล้ว และผู้บริจาคก็บริจาคอย่างเต็มใจ เพราะพวกเขาสัมผัสได้ถึงความยากลำบากของเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่อย่างเข้าอกเข้าใจ

อ้างอิง: Adeevee, Smile Asia

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles