ด้านมืดของโลกยุคใหม่..เรากำลังเคยชินกับสิ่งนี้โดยไม่รู้สึกอะไรแล้วหรือ?

อาจบางทีโลกยุคใหม่คือการประกาศชัยชนะของมนุษย์ที่ก้าวล้ำไปกว่าเก่า อยู่เหนือสรรพชีวิตอื่นๆ และธรรมชาติที่มีพัฒนาการช้าและดูจะด้อยกว่า อาจบางทีการมองโลกแบบหัวก้าวหน้าทำให้เห็นเพียงความเจริญด้านวัตถุ ระบบจักรกล และเทคโนโลยีที่เป็นหัวใจของวิวัฒนาการ สร้างความภูมิใจกับการได้อยู่ในยุคสมัยแห่งความเจริญ แต่บางทีเราก็กำลังหลงลืมไปสนิทถึงเงามืดที่เดินตามมาเป็นอีกมุมหนึ่งที่เติบโตไปพร้อมกันโดยที่ถูกมองข้าม งานอาร์ตขิ้นนี้กำลังพูดถึงสิ่งนั้น ‘ด้านมืดของโลกยุคใหม่’ หรือ  The dark side of the modern world

Ikor Morski นักออกแบบและอิลัสเตรเตอร์ชาวโปแลนด์ ได้สร้างผลงานสะท้อนโลกยุคใหม่โดยนำเสนอผลพวงที่เกิดขึ้นราวกับเป็นมุมมืดที่เราไม่เห็น ด้วยสไตล์ภาพแนวเหนือจริงที่ดึงดูดความสนใจได้อย่างแรงและปฏิเสธได้ยากในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตบนตารางเวลาที่ทำให้คนกลายเป็นเครื่องจักร, การพยายามหนีความแก่ชราหรือศัลยกรรมใบหน้าจนลืมตัวตน, การตกเป็นทาสมือถือ, กลไกสังคมที่ถูกควบคุมด้วยระบบทุนหรือระบบบริโภคที่ทำให้บูชาเงินราวกับพระเจ้า และอื่นๆ อีกมาก ซึ่งล้วนแต่เป็นความจริงที่มาพร้อมกับความเป็นสมัยใหม่ของโลก

ภาพล้อเลียนสังคมยุคใหม่ที่ผลิตชีวิตเพื่อเป็นแรงงานตอบสนองระบบธุรกิจ และการบริโภคผลักเราให้ห่างไกลจากธรรมชาติอันเป็นพื้นฐานสำคัญของชีวิต เราอาจหลงระเริงกับความตื่นตาตื่นใจที่ผ่านมาเพียงชั่วครู่ แต่ท้ายที่สุดมันก็ทำลายสิ่งสวยงาม สิ่งแวดล้อม จินตนาการของเด็ก ระบบศีลธรรม และท้ายสุด..ความเป็นมนุษย์ของเราเองโดยไม่รู้ตัว หรือบางทีเรารู้ตัวแต่ก็ไม่อาจจะขัดขืนอะไรได้แล้ว

อ้างอิง : whizual.net ; igor.morski.pl

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles