The Dress for Respect แฉพฤติกรรมหนวดปลาหมึกของผู้ชาย!

ผู้ญิงมีสิทธิ์ที่จะสนุกกับการเที่ยวกลางคืน พบบปะสังสรรค์ตามผับและบาร์ได้เหมือนผู้ชาย แต่ผู้ชายไม่มีสิทธิ์ที่จะลวนลามพวกเธอ เพราะคิดว่าผู้หญิงที่เที่ยวกลางคืนจะไม่ถือสา

ชเวปส์ แบรนด์เครื่องดื่มในบราซิล พบว่าในบราซิล มีผู้หญิงมากกว่า 80% ถูกลวนลามเมื่อเที่ยวกลางคืน เพื่อให้ชาวบราซิลได้เห็นสถิติที่ไม่น่าชื่นชมเช่นนี้ได้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น จึงทำการพิสูจน์ด้วยรูปแบบของการทดลองในแคมเปญ The Dress For Respect โดยเอเยนซี่โฆษณา Ogilvy บราซิล เป็นผู้ออกความคิดสร้างสรรค์

The Dress For Respect เป็นชุดเดรสพิเศษที่ดูเหมือนจะเป็นชุดเดรสสวยงาม แต่ภายในซ่อนเซนเซอร์ไว้ตามจุดต่างๆ ของเดรสหลายจุด เซนเซอร์นี้จะถูกเชื่อมโยงเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ของทีมงาน เมื่อเซนเซอร์ได้รับสัมผัสจากสิ่งกระตุ้นจะส่งข้อมูลให้กับคอมพิวเตอร์แบบเรียลไทม์ การทดสอบครั้งนี้ ทีมงานให้ผู้หญิงสามคนสวมใส่ และให้ทั้งสามสลับกันเข้าไปในผับแห่งหนึ่ง โดยมีกล้องบันทึกภาพไว้ตลอดเวลา เพื่อให้แน่ใจว่าการสัมผัสไม่ได้มาจากการเดินชนกันปกติ ในระหว่างการบันทึกพบว่าหญิงสาวทั้งสามต่างถูกผู้ชายคอยจับสัมผัสร่างกายในส่วนต่างๆ  ด้วยความตั้งใจ  แม้พวกเธอจะขอร้องผู้ชายเหล่านั้นว่าอย่าแตะเนื้อต้องตัวก็ตาม

ในเวลาเกือบสี่ชั่วโมงกับผู้หญิงสามคน ชุดเดรสชุดนั้นได้ทำการบันทึกว่า ถูกสัมผัส 157 ครั้ง เฉลี่ยแล้วพวกเธอถูกสัมผัส 40 ครั้งต่อชั่วโมง! แม้ชุดแต่งกายที่พวกเธอสวมใส่จะเรียบร้อยปกปิดร่างกายมิดชิดก็ตาม ซึ่งผู้หญิงสามคนที่เป็นอาสาสมัครได้เปิดใจในตอนท้ายหลังจากการทดลอง ให้ความเห็นว่า ผู้หญิงไม่ใช่สัตว์ที่จะถูกผู้ชายต้อนให้จนมุมแล้วจะทำอะไรกับเธอก็ได้  พวกเธอชอบพบปะผู้คน แต่พูดคุยกันดีๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแตะเนื้อต้องตัวกัน

ผลของการทดสอบในรูปแบบคลิป ถูกเผยแพร่ในวงกว้างผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย  เพื่อให้ผู้ชายได้ตระหนักถึงการเคารพในสิทธิสตรี ผู้หญิง และคิดใหม่ ถึงพฤติกรรมการปฏิบัติต่อผู้หญิง เข้าหาผู้หญิงด้วยความเคารพและให้เกียรติ…ไม่ใช่หนวดปลาหมึก!

 

อ้างอิง:  The Drum Trendhunter

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles