The Haus: เปลี่ยนธนาคารร้างในกรุงเบอร์ลินให้เป็นที่เก็บงานศิลปะ

ท่ามกลางระบบธุรกิจและความเจริญของเมือง ตึกและอาคารเก่าหลายแห่งถูกปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยเพื่อความเหมาะสม และในระหว่างรอการเปลี่ยนแปลงนั้น หลายอาคารถูกทิ้งร้างให้กลายเป็นเศษซากของความเจริญทางวัตถุที่ไร้วิญญาณ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นเคยเป็นพื้นที่ที่มีลมหายใจมีชีวิตผลัดกันเข้าไปใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นที่นี่ เคยเป็นสำนักงานธนาคารบนถนน Kurfürstendamm ในกรุงเบอร์ลิน เป็นอาคารร้างที่ดูเหมือนจะว่างเปล่าแต่ทว่านับเป็นเรื่องดีมากที่อาคารนี้จะไม่ถูกปล่อยให้ตายไปอย่างไร้คุณค่า เพราะกำลังมีโปรเจ็กต์อาร์ตเกิดขึ้นที่นั่นซึ่งก็คือ The Haus : Created to be destroyed

อาคารเก่าที่เคยใช้เป็นสำนักงานของธนาคาร สถานที่หมุนเวียนของกระแสเงินกำลังถูกปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่แสดงงานศิลปะชั่วคราวภายในเดือนเมษาถึงเดือนสิงหาคม 2560 นี้ก่อนที่มันจะถูกทุบทิ้ง นับเป็นระยะเวลาที่ดีสำหรับผู้รักในศิลปะ และผู้คนในสังคมซึ่งอาจคุ้นเคยกับอาคารนี้ดี ไม่ว่าจะเคยเข้าไปประกอบธุรกรรมทางการเงินที่นั่นหรือไม่ก็ตาม กำลังถูกปรับมุมมองใหม่ที่จะได้ตื่นตาตื่นใจกับผลงานศิลปะหลากหลายเติมเต็มความรู้สึกและเป็นส่วนร่วมของประวัติศาสตร์ของความเปลี่ยนแปลงในระยะเวลาอันใกล้ก่อนที่อาคารเก่าเหล่านี้จะจากไป

ภายใต้ชื่อรองของงานว่า Berlin Arts Bank รวบรวมศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งจากในท้องถิ่นและที่อื่นๆ ทั่วโลกกว่าร้อยชีวิต มาช่วยกันออกแบบพื้นที่ภายในธนาคารเก่าให้กลายเป็นสถานที่เก็บและจัดแสดงผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ทั้งภาพเขียนฝาผนัง, ประติมากรรม และผลงานสร้างสรรค์ของศิลปิน เช่น ARSEK & ERASE, BASE23, BOND TRULUV, STEFFEN SEEGER, QUINTESSENZ, STOHEAD, 1UP, TELMOMIEL และรวมพลังสร้างสรรค์ของนักคิดอิสระอื่นๆ มากกว่าร้อยชีวิต ทั้งหมดจะอัดแน่นอยู่ภายในอาคาร คล้ายเป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่เกิดและดับตามกาลเวลา ซึ่งพร้อมจะจากไปด้วยกัน หากเราไม่ได้ไปชื่นชมมันก็จะไม่มีโอกาสอีกเลยเป็นครั้งที่สอง

อ้างอิง ; montana-cans.blogThe Haus

บันทึก

บันทึก

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles