The Hungers Hit: การต่อสู้เพื่ออาหารของเด็กจิ๋วผู้หิวโหย

ความอดอยากคืออะไร เป็นคำถามง่ายๆ ที่ใครๆ ก็คิดว่าตอบได้ แต่ไม่แน่เสมอไปหรอกว่าเราจะรู้จักมันจริงๆ บางครั้งความรู้เดิมที่เรามีอาจไม่ครอบคลุม เช่น เราอาจมองว่า ความอดอยากจะไปอยู่ในหมู่คนยากจนในชนบทห่างไกลหรือ ประเทศที่ด้อยพัฒนา แล้วใครจะคิดบ้างว่าประเทศที่ร่ำรวยเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐฯ ก็มีปัญหาเรื่องความอดอยากเช่นกัน ประเด็นนี้เป็นที่น่าสนใจ และบางทีอาจช่วยให้เรามองย้อนมาถึงสังคมเราด้วยเช่นกัน

Benjamin Vong Wong เป็นศิลปินที่ใส่ใจจะนำเสนอปัญหาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราเคยนำเสนอผลงานเขาไปก่อนหน้านี้แล้วในชื่อ ภาพถ่ายขยะอิเล็กทรอนิกสุดแนว รณรงค์ช่วยกันลดขยะที่กำลังล้นโลก‘ และนี่เป็นผลงานชิ้นก่อนหน้าที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เมื่อเขาได้พบและพูดคุยกับคนขององค์กร The Second Harvest Food Bank ที่ดูแลปัญหาการขาดแคลนอาหารของสหรัฐแล้วพบว่า ในเมือง Silicon Valley ซึ่งอยู่ใน ซาน ฟรานซิสโก และเป็นเมืองที่จัดได้ว่ามีประชากรระดับมหาเศรษฐีอยู่จำนวนมาก แต่กลับมีปัญหาเรื่องความยากจนและการขาดแคลนอาหารสำหรับเด็ก ซึ่งพวกเขาควรจะได้รับสวัสดิการอย่างเท่าเทียมจากทางโรงเรียน และเด็กที่มาจากครอบครัวยากจนมีจำนวนมากถึงหนึ่งในสามของเมือง ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลกแต่ก็เป็นเรื่องจริง นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างผลงาน When Hunger Hit นี้ขึ้น เพื่อบอกให้ทุกคนรู้ว่าปัญหาเรื่องความอดอยาก ความไม่เท่าเทียม และช่องว่าทางสังคมยังมีอยู่

ด้วยความร่วมมือจาก The Second Harvest Food Bank พวกเขาประชุมกันเพื่อหาแนวคิดหลักของการถ่ายภาพ รวมทั้งเฟ้นหาตัวเด็กที่จะมาเป็นแบบเพื่อถ่ายทอดคอนเซ็ปต์ที่ว่าด้วย ‘การต่อสู้และแสวงหาอาหาร’ งานออกมาในรูปของโปสเตอร์หนังแอ็คชั่นผจญภัยที่ผู้คนคุ้นตา อย่าง Mission Impossible, Pirates of the Caribbean หรือ Indiana Jones ซึ่งอาจจะดีกว่าการนำเสนอภาพเด็กหิวโหยแนวร้องขอน่าสงสารแบบเก่าๆ โปรเจ็กต์นี้อาจไม่ได้ต้องการกระตุ้นให้เด็กๆ ลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิอะไรนัก หากแต่เป็นการส่งสารไปยังผู้ใหญ่และมีผู้ส่วนร่วมรับผิดชอบทางสังคมทั้งหลายต่างหากว่าถึงเวลาที่จะหันมาแก้ปัญหากันอย่างจริงจังได้แล้วหรือยัง

อ้างอิง : vonwong.com ; blog.shfb.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles