Light Pin ไม้หนีบผ้าโซลาร์เซลล์เก็บพลังตอนกลางวัน ใช้เป็นไฟส่องสว่างยามมืดค่ำ

หลังจากต้องผ่านสงครามและการลี้ภัยที่ยากลำบาก การมีที่พักพิงที่ปลอดภัยและต้องมีชีวิตอยู่ในประเทศที่เปิดรับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครอบครัวผู้ลี้ภัย แต่ถึงแม้จะมีพักพิงพออาศัยได้ แต่สิ่งที่จำเป็นขั้นพื้นฐานยังขาดแคลน นั่นคือ ไฟฟ้า พวกเขายังต้องใช้เทียนและตะเกียงน้ำมันแทนแสงสว่างจากหลอดไฟฟ้า แต่โศกนาฎกรรมที่อาจตามมานั่นคือ ไฟไหม้ค่ายลี้ภัยเหตุเพราะเทียนและตะเกียงน้ำมันนั่นเอง

ในประเทศเลบานอนซึ่งมีผู้ลี้ภัยถึง 1.2 ล้านคน เลบานอนเองยังได้รับความทุกข์ทรมานจากวิกฤตการณ์ด้านพลังงานไฟฟ้าที่รุนแรง โดยส่วนใหญ่ของประเทศได้รับพลังงานไฟฟ้าประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน ผู้ลี้ภัยจึงต้องหันไปใช้ทางเลือกที่เป็นอันตราย เช่น โคมไฟน้ำมันก๊าดและเทียน ซึ่งในปี พ. ศ. 2560 ค่ายทั้งหมดถูกเผาเป็นกองขี้เถ้าจากกองไฟที่เริ่มต้นในเต็นท์ นอกจากนี้เด็กๆ ต้องดิ้นรนต่อสู้กับการเรียนรู้ เพราะไม่มีแสงไฟเพียงในการอ่านหนังสือหรือทำการบ้าน พวกเขามีอาการปวดหน้าอกเพราะสารคาร์บอนไดอ๊อกไซด์จากโคมไฟน้ำมันก๊าดอีกด้วย

ยูนิลิเวอร์ ผู้ผลิตผงซักฟอก OMO ริเริ่มโครงการ The Light Pin Project เปลี่ยนพลังซักเป็นพลังไฟฟ้า เป็นนวัตกรรมไม้หนีบผ้าที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อจัดเก็บพลังงานที่เพียงพอในระหว่างวัน เพียงตากผ้าและหนีบด้วย Light Pin ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงก็สามารถสะสมพลังงานได้พอดี สามารถนำมาต่อเข้ากับโคมไฟ  LED ให้แสงสว่างในเวลากลางคืนได้อย่างพอเพียง ทำให้เด็กๆ มีแสงไฟใช้เรียนหนังสือ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และที่สำคัญยังปลอดภัยไม่ทำให้เกิดอัคคีภัย

Light Pin ถูกแจกจ่ายให้กับพ่อแม่ในค่ายลี้ภัยประเทศเลบานอนและอีกหลายแห่งทั่วโลก และได้รับการตอบรับอย่างดีจากค่ายลี้ภัยและ NGO ทั่วโลก เพราะใช้ง่าย ได้ประโยชน์ ขนาดกะทัดรัด ขนส่งสะดวก

เป็นไอเดียนวัตกรรมที่สามารถให้ทั้งแสงสว่างและให้ความปลอดภัยในชีวิตแก่ผู้ประสบภัยที่น่าสนับสนุนอีกไอเดียหนึ่งเลยทีเดียว

อ้างอิง: Adsoftheworld,  LightP

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles