The Orphanage: พ่อจ๋าแม่จ๋า…ถ้าหนูเลือกได้ไม่อยากมีพ่อแม่ติดเหล้า!

Fragile Children Organization เป็นองค์กรช่วยเหลือเด็กที่ประสบทุกข์กับพ่อแม่ติดเหล้า ประเทศฟินแลนด์ แม้ในภาพรวมฟินแลนด์จะเป็นประเทศที่พัฒนาในทุกด้าน มีระบบการศึกษาที่ดี แต่ปัญหาแบบนี้มีมานานแล้ว และยังไม่มีใครสามารถหาวิธีง่ายๆ ในการป้องกันหรือหยุดปัญหาติดเหล้าอย่างจริงจังได้เลย

คลิปล่าสุดขององค์กร Fragile Children ใช้ชื่อว่า The Orphanage เล่าเรื่องของเด็กสองคน – พี่สาวน้องชาย (อารมณ์คล้ายๆ เรื่องเด็กพี่น้องกำพร้าต้องมาอยู่กับเค้าท์โอลาฟ) เข้ามาหาผู้หญิงคนหนึ่งท่าทางเฮี้ยบๆ ณ ตึกรูปทรงประหลาด เพื่อมาพบพ่อแม่อุปการะ  เมื่อเข้าไปข้างใน เด็กทั้งสองตื่นตาตื่นใจกับดิสเพลย์พ่อแม่ ตอนแรกทั้งคู่รู้สึกเหมือนอยู่ในความฝัน พ่อแม่คู่แรกดูเป็นพ่อแม่ครอบครัวธรรมดาปกติ แต่นั่นไม่ใช่พ่อแม่ของเด็กทั้งสอง ดิสเพลย์ต่อมา…เป็นพ่อแม่วัยหนุ่มสาวดูทันสมัย นี่ก็ไม่ใช่พ่อแม่ของเด็กทั้งสองอีกอยู่ดี ดิสเพลย์ที่สามที่ดูเหมือนน้องชายจะถูกชะตาด้วยมากที่สุด เพราะพ่อแม่บ้านนี้ดูน่าจะชอบทำกิจกรรม…แต่ก็ยังไม่ใช่พ่อแม่ที่แท้จริงของเด็กทั้งสองอยู่ดี เอ๊ะ! นี่โลกมันไม่สวยละ ความจริงทั้งนั้น…เพราะเด็กไม่ว่าจะกำพร้าหรือไม่กำพร้า พวกเขาก็ไม่สามารถเลือกพ่อแม่ได้เอง และสุดท้ายพ่อแม่ของเด็กสองคนนี้ก็ได้ถูกเลือกไว้แล้ว นั่นคือพ่อแม่คู่สุดท้ายที่ไม่สนใจการมาเยือนของเด็กสองคนนี้เลย เอาแต่ทะเลาะกัน พ่อเมา แม่มึนถือแก้วไวน์ เรียกว่าทั้งสองน่าจะอยู่ในสภาวะที่ควบคุมตัวเองไม่ค่อยอยู่เพราะฤทธิ์สุรา เด็กสองคนพี่น้องต้องจำยอมอยู่กับสองคนสามีภรรยาที่ติดเหล้าและเอาแต่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ซึ่งอนาคตของเด็กจะเป็นอย่างไร หนังไม่ต้องเล่าเรื่องจนจบ คนก็พอเดาตอนจบได้ ท้ายคลิปขึ้นข้อความว่า เด็กๆ ไม่สามารถเลือกพ่อแม่ได้ แต่ถ้าได้ล่ะ?

วัตถุประสงค์ของคลิปรณรงค์ขององค์กร Fragile Children ในครั้งนี้คือ ต้องการให้ผู้คนได้ออกความคิดเห็นถึงประเด็นทางสังคมดังกล่าว ไม่ใช่แค่ดูคลิปจบแล้วก็จบกันไป ถึงเวลาแล้วที่ชาวฟินแลนด์ทุกคนร่วมช่วยกันคิดแก้ปัญหานี้ โดยทุกคนสามารถเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นบนแฟนเพจของ Fragile Children ได้ ซึ่งก็มีผู้ให้ความเห็นไม่น้อย ทำให้องค์กรสามารถนำไอเดียหรือความเห็นที่น่าสนใจไปใช้ในการช่วยเหลือเด็กที่ประสบปัญหาพ่อแม่ติดเหล้าได้

ว่ากันถึงภาคต่อของเด็กที่อยู่กับพ่อแม่ติดเหล้า การอยู่กับพ่อแม่ติดเหล้าย่อมส่งผลต่อสภาวะจิตใจของเด็กอย่างแรง เพราะต้องรองรับอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงง่ายของพ่อแม่ ดึกเมา ทะเลาะวิวาท และอาจทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว เช้าพอสร่างเมาก็อาจจะกลายเป็นพ่อแม่ปกติรู้สึกผิดสัญญากับลูกจะไม่ทำอีก แต่เมื่อเหล้าลงคอก็เหมือนเดิม เป็นวงจรเลวร้ายที่เด็กคือเหยื่อ พฤติกรรมขึ้นๆ ลงๆ เลี้ยงลูกตามสภาวะของอารมณ์ที่ขาดสติและไม่อยู่กับร่องกับรอยเช่นนี้ทำให้เด็กกลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า รู้สึกไร้ที่พึ่ง ขาดระเบียบวินัย วิตกกังวลสูง ส่งผลต่อการเรียน และเมื่อเด็กโตเป็นวัยรุ่นก็อาจจะหาทางหลบหนีจากปัญหาด้วยเหล้าเหมือนกันหรือร้ายแรงกว่านั้นคือหันเข้าหายาเสพติด

คนที่ติดเหล้าคนรอบตัวเป็นทุกข์ ไม่ใช่แค่ในครอบครัวเดียวกันเท่านั้น เพราะสุดท้ายปัญหาจะกระเพื่อมกระทบต่อสังคม จึงถึงเวลาเสียทีที่ทุกคนควรจะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา แม้แค่จะออกความคิดเห็นก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

อ้างอิง: fragilechildhood.fi,  Facebook: Fragile Childhood

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles