The People’s Fridge ตู้เย็นสาธารณะ เหลือเอามาแบ่ง อยากได้อะไรให้มาหยิบ

Reading Time: 2 minutes
2,968 Views

ปัจจุบันโลกเรากำลังประสบกับปัญหาวิกฤต ‘ขยะอาหาร’ ราวๆ 1 ใน 3 ของอาหารทั่วโลก ในแต่ละปีหรือประมาณ 1.3 พันล้านตันถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ สร้างมูลค่าความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐต่อปี อีกทั้งยังก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศโลก เกิดภาวะโลกร้อนด้วย

Ben Longman หนุ่มชาวอังกฤษผู้ที่ตระหนักถึงปัญหา ‘ขยะอาหาร’ ได้ตั้งโปรเจ็คท์ The People’s Fridgeร่วมกับกลุ่มคนในชุมชน นักเคลื่อนไหวด้านอาหาร และผู้ประกอบการค้าเพื่อระดมทุนซื้อ ‘ตู้เย็นสาธารณะ’ ที่ได้แนวคิดมาจากประเทศสเปน เยอรมนี และอินเดีย มาตั้งไว้บนพื้นที่สาธารณะเพื่อให้คนในชุมชนสามารถนำอาหารหรือวัตถุดิบที่ไม่กินไม่ใช้มาใส่ไว้ในตู้เย็นนี้ เพื่อให้คนที่ต้องการมาหยิบไปกิน ไปทำอาหารได้ตามใจชอบ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้คนตระหนักถึงคุณค่าของอาหารและช่วยลดปริมาณการทิ้งขยะอาหารได้ ซึ่งหลังจากเปิดระดมทุน พวกเขาก็บรรลุเป้าที่ตั้งไว้ภายในเวลารวดเร็วเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น

ขณะนี้ตู้เย็น The People’s Fridge ถูกติดตั้งไว้ที่ Pop Brixton ในลอนดอน ทุกๆ วันจะมีอาสาสมัครมาคอยดูแลและจัดการตู้เย็นวันละสองครั้งเพื่อทำความสะอาดและตรวจสอบอาหารต่างๆ ว่าหมดอายุ ปลอดภัยต่อผู้บริโภคหรือไม่ โดยจะทำการจดบันทึกไว้ สำหรับอาหารที่สามารถนำมาแช่ในตู้เย็น ก็จะมีกฏเกณฑ์กำหนดอยู่ อาทิ ต้องเป็นอาหารที่ไม่หมดอายุ ถ้าเป็นผักผลไม้ที่ไม่มีบรรจุภัณฑ์ ก็ต้องยังสามารถกินได้ ไม่เน่าเสีย ห้ามเป็นของสด ห้ามเป็นอาหารที่เคยแช่แข็งมาแล้ว อาหารต้องมีบรรจุภัณฑ์ ถ้าเป็นนมก็ต้องยังไม่ได้เปิด หรือห้ามเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งอาหารที่ถูกนำมาแช่ในตู้เย็นก็จะมาจากร้านค้า ร้านอาหาร และคนในชุมชน โดยสามารถใช้งานตู้เย็นได้วันจันทร์พฤหัสบดี 9:00-19:00 น. และศุกร์อาทิตย์ 9:00-17:00 น.

แนวคิดเรื่อง ‘ตู้เย็นสาธารณะ’ ไม่ได้แค่ช่วยลดปัญหาขยะอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยเหลือผู้คนอีกมาก ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงคนยากจนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนทำงานที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย นับว่าเป็นก้าวเล็กๆ ในชุมชนที่จะเป็นแบบอย่างให้กับผู้คนในพื้นที่อื่นๆ และในเมืองใหญ่ทั่วโลกได้ ถ้าเมืองไทยนำแนวคิดนี้มาใช้บ้าง คงช่วยเหลือคนยากจนได้มากทีเดียว

 

อ้างอิง: The People’s Fridge, BBC News


Nungruethai Katuszkewski
Nungruethai Katuszkewski
แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ