ร้านอาหารสั่งอย่าง..ได้อีกอย่าง รับออร์เดอร์และเสิร์ฟโดยผู้ป่วยอัลไซเมอร์ในกรุงโตเกียว

ถึงจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่คุณคงจะหัวเสียไม่มากก็น้อยล่ะถ้าสิ่งที่คุณสั่งกับอาหารที่มาเสิรฟ ไปกันคนละทิศคนละทาง แต่ใครจะคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้คือสิ่งปกติที่จะเกิดขึ้นในร้านอาหารที่ชื่อ 注文をまちがえる料理店 (Chuumon Wo Machigaeru Ryouriten / The Restaurant that Messes up Orders) หรือแปลเป็นไทยแบบตรงๆ ได้ว่า ‘ร้านอาหารที่สั่งอย่างจะได้อีกอย่าง’ ในย่านโทโยสุของกรุงโตเกียวร้านนี้

นี่ไม่ใช่แผนธุรกิจแต่อย่างใด แต่เป็นไอเดียของมูลินิธิ Maggie’s Tokyo ที่ต้องการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับผู้ป่วยความจำเสื่อมและอัลไซเมอร์ให้แก่คนในสังคม โดยพนักงานในร้านอาหารป๊อบอัพช็อปแห่งนี้คือผู้ที่มีภาวะความจำเสื่อมและอัลไซเมอร์ทั้งหมด ซึ่งนอกจากการให้ผู้ที่มีภาวะความจำเสื่อมมาเป็นพนักงานรับออเดอร์และเสริฟอาหารแล้ว ในฝั่งของเชฟที่เรียกได้ว่าเป็นมืออาชีพในด้านอาหารและผู้ดูแลที่มาจากอาชีพด้านสื่อโทรทัศน์และการโฆษณา ก็เข้ามาช่วยกันทำแบบอาสาสมัครล้วนๆ ด้วย โดยผู้ดูแลร้านจะบอกลูกค้าก่อนเข้าทุกครั้งว่าการให้บริการภายในเป็นอย่างไร

จนถึงตอนนี้ เป็นเวลากว่า 116 ปีแล้ว นับตั้งแต่มีการค้บพบโรคอัลไซเมอร์ โดยจิตแพทย์ชาวเยอรมัน Alois Alzheimer แต่โรคดังกล่าวยังไม่มีทางรักษา สิ่งที่ทำได้เพียงชะลอให้เกิดโรคช้าที่สุด ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำให้คนในสั่งคมหรือแม้แต่คนรอบข้างเข้าใจสิ่งที่ผู้ป่วยกำลังเผชิญอยู่ การเกิดขึ้นของ The Restaurant that Messes up Orders ที่แม้จะเป็นโปรเจ็กต์ทดลองเพียง 3 วัน (ตั้งแต่วันที่ 2-4 มิถุนายน 2560 และกำลังจะเปิดอีกครั้งในเดือนกันยายนปีเดียวกัน เนื่องในโอกาสวันอัลไซเมอร์โลก) แต่ The Restaurant that Messes up Orders ได้สร้างประกายแห่งความหวัง กับการเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยความจำเสื่อมสามารถใช้ชีวิตได้แบบปกติ ทำให้พวกเขารู้สึกมีคุณค่าในสังคมอีกครั้งผ่านการฝึกฝนทักษะ อาชีพ หรืองานอดิเรกใหม่ๆ ตลอดจนการอยู่ร่วมกับคนอื่นได้แบบที่เคย ในทางกลับกัน นี่ก็เป็นอีกสัญญาณที่ดีจากคนในสังคมที่จะมีโอกาสเช่นกันในการหันกลับมามองผู้ป่วยกลุ่มนี้แบบเป็นจริง บนพื้นฐานของความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจอ้างอิง: boredpanda,
ภาพ: News Yahoo Japan

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles