The Rojak Projek ศิลปะอาหารสะท้อนความหลากหลายในชาติเดียวกันของมาเลเซีย

อาหารมาเลเซียไม่ได้มีแค่ นาซีเลอมะก์ (Nasi Lemak) เพียงเท่านั้น แต่ยังมีอาหารจานเด็ดอีกมากมาย ตั้งแต่อาหารจีน อย่าง ข้าวมันไก่ ราดหน้า (Char Kuay Teow) หมี่ฮกเกี้ยน ปอเปี๊ยะ (Chee Cheong Fan) ไปจนถึงอาหารอินเดีย เช่น โรตีจาไน (Roti Canai) ข้าวหมก (Biryani) รวมทั้งของหวานของคาวอีกมากที่เราไม่เคยรู้จัก ความหลากหลายทางอาหารทั้งหมดเป็นผลมาจากความหลากหลายทางเชื้อชาติ วัฒนธรรม และศาสนา ของชาวมาเลเซีย ที่ประกอบไปด้วยสามเชื้อชาติหลัก คือ มลายู จีน และอินเดีย

ในมุมมองของคนที่พอจะมีวิสัยทัศน์สักหน่อย ความหลากหลายเป็นเรื่องปกติในสังคมมนุษย์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะความหลากหลายทางรูปร่างหน้าตาภายนอก หรือความหลากหลายทางความคิดความเชื่อ หากเราทุกคนเหมือนกันไปหมดทั้งหน้าตาและความคิดเห็น นั่นแหละน่าจะเป็นปัญหา Lim Sheng Feiyan, Rachel Lee Ju Wei และ Jonathan Cool น่าจะเป็นชาวมาเลเซียรุ่นใหม่อีกสามคนที่มองเห็นอย่างนี้เช่นกัน เมื่อพวกเขาออกเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ในประเทศบ้านเกิด พวกเขาจึงเกิดความคิดว่าอยากจะวาดรูป portrait ของผู้คนต่างๆ ที่พวกเขาพบเจอ โดยใช้อาหารที่มีอยู่ตามพื้นที่นั้นๆ เป็นวัสดุหลักในการวาด

แม้ว่าในตอนนั้น พวกเขาจะเริ่มลงมือเอาอาหารมาวาด portrait กันเล่นๆ สนุกๆ แต่นั่นก็คือจุดเริ่มต้นของ The Rojak Projek โปรเจ็กต์ศิลปะที่สนับสนุนเรื่องความแตกต่าง และเชื่อว่าความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมของพวกเราควรได้รับการต้อนรับไว้อย่างอบอุ่น “พวกเราเชื่อว่าถ้าเราต้องการจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เราก็ต้องเคารพความแตกต่างของกันและกันเสียก่อน” ปรัชญาการทำงานของกลุ่มที่พวกเขาว่าไว้นั้น เข้ากันได้ดีกับชื่อ Rojak ที่ในภาษามาเลย์แปลว่า “การผสมผสานของความหลากหลาย” รวมทั้งเป็นชื่อของเมนูอาหารที่มีทั้งในอาหารจีน-มาเลย์ และอาหารอินเดีย-มาเลย์

ในการทำงาน พวกเขาจะเริ่มต้นร่างแบบลงบนกระดาษ A3 ก่อน และเมื่ออาหารพร้อม ก็ค่อยนำลงมาวาดลงไปบนภาพ หรือไม่ก็ค่อยๆ จัดวางลงไปจนเกิดเป็นลวดลายสีสัน อาหารที่นำมาใช้ในเพนต์ติ้งได้ยากที่สุดคืออาหารที่เป็นน้ำและมีความมัน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ทุกภาพใน The Rojak Projek ก็ออกมาสวยงามมีชีวิต งดงามที่สุดนั้นนอกจากความแตกต่างของทั้งผู้คนและอาหารแล้ว ก็ยังเป็นการทำงานในขั้นตอนสุดท้ายที่เมื่อถ่ายภาพของ portrait เหล่านั้นเก็บไว้เรียบร้อยแล้ว พวกเขาก็ไม่ได้โยนอาหารทิ้งไปเปล่าๆ แต่นั่งลงกินแต่ละจานด้วยกันอย่างเอร็ดอร่อย

เมื่อวันชาติมาเลเซียที่ผ่านมา The Rojak Projek เพิ่งไปจัดแสดงนิทรรศการที่ Sentul Depot ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนในฐานะผู้ชมที่ได้ดูจากเพียงผ่านหน้าจอ บอกตามตรงว่าดูแล้วหิว เพราะอาหารของมาเลเซียหลายจานนั้นอร่อยมากจริงๆ

 

อ้างอิง: www.therojakprojek.comFacebook: The Rojak Projek

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles