The True Cost: ต้นทุนที่แสนเจ็บปวด..อุตสาหกรรมเสื้อผ้าและแฟชั่นทำร้ายอะไรบ้าง?

ในโลกแห่งแฟชั่นอันแสนสวยงามที่ทำรายได้หลายพันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีทั่วโลก กว่าชุดแต่ละชุดจะออกมาสู่ตลาด มีกี่ชีวิตต้องแลกเพื่อสิ่งเหล่านั้น สารคดีเรื่องนี้ตีแผ่เรื่องจริงที่ไม่มีใครเคยเล่าได้ตรงประเด็นขนาดนี้ ที่ไม่มีใครกล้าออกมาพูดโดยไม่กลัวสังคมต่อต้าน เราอยากให้คุณดู เพราะคุณเปลี่ยนโลกได้ง่ายมาก แค่เปิดตาเปิดใจรับรู้ว่าหลายครั้งสิ่งที่คุณสวมใส่แลกมาด้วยชีวิตใครหรือเปล่า ใน The True Cost

เสื้อผ้าถูกหรือแพง ล้วนแล้วแต่มีมนุษย์เกี่ยวข้องด้วยกันทั้งนั้น สิ่งแวดล้อมก็ถูกทำลายเพราะสิ่งที่เราสวมใส่ ฟังดูแล้วไร้สาระ แต่เมื่อคุณได้ดูสารคดีนี้แล้วคุณต้องเริ่มมองสิ่งรอบตัวในการบริโภค โดยเฉพาะเสื้อผ้าเปลี่ยนไป ไม่ไร้สาระเพราะมีมากกว่าสาระ เมื่อมันแลกด้วยชีวิต เราบ้าวัตถุนิยมเกินไปรึเปล่า เราสนใจแต่ใส่รองเท้า เสื้อผ้าทึ่ต้องดีที่สุด เก๋ที่สุด ดังที่สุด ถูกที่สุด แต่ลืมนึกถึงผลกระทบที่ยี่ห้อนั้นหรือบริษัทนั้นสร้างต่อโลกหรือเปล่า ลองมองหาดีๆ คุณจะรู้ว่า เสื้อผ้าถูกๆ ที่ไม่ใช้แรงงานเด็กและสตรีอย่างทารุณ หรือไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม จะมีสักกี่ยี่ห้อ ในสมัยก่อนความต้องการของมนุษย์ไม่มีมากขนาดนี้ จึงทำให้ไม่เกิดผลกระทบโดยรอบแบบปัจจุบันหรือเปล่า มีกี่ครั้งที่คุณไปเข้าคิวรอซื้อของถูกอย่างบ้าคลั่ง แล้วกว่าที่จะออกมาราคาถูกเช่นนั้น เพราะอะไรใครทราบบ้าง

สารคดีเรื่องนี้เกิดขึ้นจากทีมผู้สร้างอย่าง Andrew Morgan และ Livia Firth ภรรยาของนักแสดงชื่อดัง Colin Firth ที่ให้บทสัมภาษณ์เรื่องที่เธอเชื่อว่าสังคมอุตสาหกรรมเสื้อผ้าทำร้ายมากกว่าแค่สิ่งแวดล้อม แต่มีอีกชีวิตหลายชีวิตที่ต้องสูญเสีย หนังพาคุณไปดูเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานเสื้อผ้าในหลายประเทศเช่นบังคลาเทศ ที่ฆ่าชีวิตคนมากมายเพราะไม่มีใครสนใจถึงสวัสดิภาพในการทำงาน มีแต่จะปั่นแรงงานราคาถูก ทำเสื้อผ้าทั้งถูกและแพงออกมา เราเริ่มทำให้คุณหยุดคิดหรือยัง มองรอบตัวสิว่าคุณใส่อะไรตอนนี้ มีอะไรที่เข้าข่ายน่าจะทำจากประเทศยากจนบ้าง และมีข่าวของโรงงานไฟไหม้ในประเทศนั้นหรือเปล่า เราว่าคุณพอสังเกตูได้จากสารคดีเรื่องนี้ว่า ทำไมผู้สร้างถึงอยากทำ กล้าออกมาบอกเล่า เพราะพวกเขารู้ว่ามันไม่ถูกต้อง และใครสักคนต้องเผยแผ่ให้คนอื่นรู้

เราอยากให้หนังเป็นแรงผลักดัน ไม่ใช่แค่บันดาลใจ มองดูรอบตัวแล้วมาร่วมกันเปลี่ยนเพื่อมนุษย์ด้วยกันตั้งแต่วันนี้ เราต่างพูดว่า ฉันแสดงออกผ่านแฟชั่นผ่านเสื้อผ้า อะไรกันแน่ที่คุณสื่อ ความนิ่งเฉย หรือความตระหนักรู้ต่อสิ่งที่เราทำต่อโลกรึเปล่า อะไรคือคุณค่าของเสื้อผ้าสิ่งของที่คุณจ่ายไป คุณกำลังสื่ออะไร เราอยากให้คุณหาคำตอบตั้งแต่วันนี้ไป

 

อ้างอิง: The True Cost
กำกับ: Andrew Morgan

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles