‘The Trust’ บอร์ดเกมส์ต้านคอรัปชั่น รู้ทันคนโกง

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ‘บอร์ดเกม’ (Boardgame) หรือ ‘เกมกระดาน’ กันมาบ้าง บอร์ดเกมเป็นเกมที่ต้องเล่นบนพื้นที่กว้าง มีทั้งเล่นคนเดียวไปจนถึง 20 คนได้ มีรูปแบบการเล่นและคอนเซ็ปต์เกมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแนวกลยุทธ์ สร้างเมือง ไปจนถึงเกมเบาสมอง ล่าสุดมีการพัฒนาบอร์ดเกมคอนเซ็ปต์แปลกใหม่ฝีมือคนไทย ซึ่งก็คือ บอร์ดเกมต้านคอรัปชั่นที่มีชื่อว่า The Trust

The Trust เป็นเกมที่ชนะเลิศการประกวดบอร์ดเกมต้านคอรัปชั่นที่จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทยหรือทีดีอาร์ไอ ร่วมกับสำนักงานสนับสนุนกองทุนวิจัย (สกว.) โดยการพัฒนาเกมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนเรียนรู้เกี่ยวกับคอร์รัปชั่น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทุจริต พฤติกรรมของผู้ทุจริต และผลที่ได้รับ โดยการนำเสนอการคอรัปชั่นที่พบบ่อยในสังคมไทยซึ่งก็คือการเรียกผลกำไรจากโครงการมากกว่าความเป็นจริง

The Trust เป็นเกมสำหรับผู้เล่น 3-6 คน ใช้เวลาเล่นเพียง 15-30 นาทีต่อเกม ตัวเกมถูกออกแบบให้ผู้เล่นต้องใช้จิตวิทยาในการเล่น ผู้เล่นจะสวมบทเป็นผู้รับเหมา-ประมูลโครงการของเมือง โดยในแต่ละรอบที่เล่นจะประกอบไปด้วย 5 เฟส เล่นทั้งหมด 6 รอบ จบเกมใครมีเงินมากสุดเป็นผู้ชนะ วิธีการเล่นเริ่มจาก เฟส 1: ผู้เล่นจะได้รับแจกไพ่มูลค่าโครงการคนละใบ เฟส 2: เรียกรับกำไร ซึ่งถ้าเรียกรับกำไรเกินกว่ามูลค่าบนการ์ดที่ได้รับเท่ากับว่าผู้เล่นคนนั้นทำการคอรัปชั่น เฟส 3: ผู้เล่นมีสิทธิ์ฟ้องผู้เล่นคนอื่นๆ ที่สงสัยว่าคอรัปชั่น  เฟส 4: ผู้เล่นทำการตรวจสอบ ถ้าหากผู้เล่นที่คอร์รัปชันไม่ถูกฟ้อง เขาก็จะได้รับเงินที่เรียกในส่วนที่เกินไป แต่ถ้าถูกฟ้องก็จะต้องเสียค่าปรับให้ผู้ที่จับทุจริตได้ เฟส 5: เป็นเฟสสุดท้าย แย่งประมูลผลประโยชน์ที่จะส่งผลให้ผู้เล่นที่ทำการประมูลได้สิทธิ์บางอย่างในการเล่นรอบต่อไป

นับว่าเป็นเกมที่จำลองสถานการณ์เพื่อสอนให้ผู้เล่นได้เรียนรู้และรู้ทันถึงการทุจริต การตรวจสอบวิธีการโกงในโลกของความเป็นจริง และกล้าที่จะลุกขึ้นมาต่อต้านคอรัปชั่นด้วยการตรวจสอบเพื่อหาผู้กระทำผิดอีกด้วย เกม The Trust วางจำหน่ายในราคา 600 บาท ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/TheTrustBoardGame

อ้างอิง: Facebook

บันทึก

บันทึก

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles