ฮอนด้าชวนคนทั่วอเมริกาส่งการ์ดอวยพรปีใหม่แบบไฮเทคให้เด็กป่วยในโรงพยาบาล

ในขณะที่เด็กๆ ทั่วโลกกำลังฉลองเทศกาลปีใหม่อย่างมีความสุข ปาร์ตี้สนุกสาน หรือท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาลกับครอบครัว มีเด็กกลุ่มหนึ่งในโรงพยาบาล Children’s Hospital of Orange County  (CHOC) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ไม่มีโอกาสนั้น เพราะเงื่อนไขของสภาพร่างกายที่เจ็บป่วย

ฮอนด้า ขอเป็นตัวกลางระหว่างชาวอเมริกันและเด็กๆ เหล่านั้น โดยใช้เทคโนโลยี AR  หรือ Augmented Reality (เทคโนโลยีที่นำภาพเสมือนรูปแบบ 3 มิติ จำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้องและการประมวลผลที่จะนำวัตถุมาทับซ้อนเข้าเป็นภาพเดียวกัน สามารถมองผ่านอุปกรณ์เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต) ในรูปแบบของการ์ดอวยพรแบบ AR ที่ใช้ชื่อว่า The Ultimate Get-Well Card เพื่อให้ชาวอเมริกันทั้งประเทศได้ส่งคำอวยพรให้กับเด็กตัวเล็กๆ ที่ป่วยไม่สามารถออกไปฉลองปีใหม่ได้ โดยการ์ดส่งตรงถึงห้องผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาล

เด็กๆ จะได้รับการ์ดปีใหม่ใบใหญ่ พร้อมแท็บเล็ต ตอนแรกก็ดูเป็นการ์ดปีใหม่ธรรมดา แต่เมื่อนำแท็บเล็ตมาส่องผ่านโปรแกรมการ์ดใบนั้น  ก็เปลี่ยนทั้งห้องให้กลายเป็นมหัศจรรย์ดินแดนหิมะอย่างตื่นตาตื่นใจ สมจริง พร้อมข้อความและวิดีโอจากครอบครัว หมอและพยาบาลในโรงพยาบาล และจากผู้คนทั่วอเมริกาส่งตรงถึงเด็กคนนั้น พวกเขาต่างอวยพรให้เด็กๆ มีความสุข สุขภาพดี แข็งแรง หายป่วยไวๆ แม้บางข้อความจะมาจากคนแปลกหน้าที่เด็กไม่รู้จัก แต่ก็ทำให้เด็กๆ เหล่านั้นมีความสุขและทำให้พวกเขารู้สึกว่า ตัวเองไม่ได้ถูกปล่อยให้อยู่ในโรงพยาบาลคนเดียว แต่ยังมีผู้คนอีกมากที่ห่วงใยพวกเขา

ในส่วนเบื้องหลังก่อนที่จะมาเป็นการ์ดแสนประทับใจนี้ ฮอนด้าออกแคมเปญมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 โดยออกวิดีโอคลิปผ่านเฟสบุ๊คและอินสตาแกรม และเชิญชวนให้ผู้ชมส่งข้อความอวยพร นอกจากนี้ การกดไลค์ คอมเม้นท์ หรือแชร์ ฮอนด้าจะร่วมสมทบทุนให้กับโรงพยาบาลและสถาบันมะเร็งสมอง Pediatric Brain Tumor Foundation อีกด้วย

แม้จะเป็นเพียงการ์ดอวยพรใบหนึ่ง แต่ทำให้เด็กๆ ได้ตื่นตาตื่นใจและปลื้มใจไปกับคำอวยพร  ลืมป่วยได้แม้ในช่วงเวลาสั้นๆ  และทำให้พวกเขามีกำลังใจที่จะต่อสู้กับความเจ็บป่วยอย่างเข้มแข็งต่อไป

อ้างอิง :TrendhunterDigitrends

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles