‘ถุงพลาสติกอย่าลืมฉัน’ นำกลับมาใช้ใหม่ ช่วยประหยัดเงิน แถมช่วยชีวิตสัตว์ทะเล

มนุษย์ทิ้งถุงพลาสติกปีละ 3 พันล้านตัน และถุงพลาสติกจำนวนมหาศาลของจำนวนมากมายมหาศาลนั้นก็ไปตกอยู่ในท้องทะเล จนทุกวันนี้ถุงพลาสติกกลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรไปแล้ว ปลานึกว่าถุงพลาสติกเป็นอาหาร พอกินเข้าไปก็ไปติดในกระเพาะ  เต่าก็คิดว่าถุงพลาสติกเป็นแมงกะพรุน แม้แต่เต่าอายุร้อยๆ ปีก็ต้องมาเสียชีวิตเพราะพลาสติกเพียงใบเดียว ที่ถูกมนุษย์ใช้แค่ครั้งเดียว…ถุงพลาสติกหนึ่งใบ ต่อหนึ่งชีวิต มันเป็นสถิติที่น่าเศร้าที่สุดในโลก

เทสโก้ ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของโลก ในประเทศมาเลเซีย  มองเห็นว่าทะเลของมาเลเซียก็ติดอันดับทะเลที่มีขยะพลาสติกมากที่สุดในโลกเช่นกัน โดยเฉลี่ยแล้วคนมาเลเซีย 1 คน ใช้ถุงพลาสติก 300 ใบต่อปี เท่ากับ 9 พันล้านใบต่อปี และครึ่งหนึ่งในนั้นถูกใช้แค่ครั้งเดียวแล้วก็ทิ้ง แม้ว่าเทสโก้จะมีการรณรงค์ใช้ถุงพลาสติกรีไซเคิล โดยขอร้องให้ผู้ซื้อนำถุงพลาสติกของเทสโกจากครั้งที่แล้วมาใช้ใหม่แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก โดยตั้งแต่ปี 2011 ถึงปี 2017 มีถุงพลาสติกที่นำกลับมาใช้ใหม่เพียง 5% เท่านั้น

Grey มาเลเซีย  เอเยนซี่โฆษณาข้ามชาติในมาเลเซีย จึงออกไอเดียเปลี่ยนถุงพลาสติกหน้าตาเดิมๆ ที่อาจจะไม่ค่อยน่านำมาใช้เท่าไหร่นัก ให้ดูน่าใช้และเห็นผลประโยชน์ของการนำกลับมาใช้ใหม่มากขึ้น และครั้งนี้ผู้ซื้อจะไม่มีทางลืมเอาถุงกลับมาใช้ใหม่แน่ๆ  ถุงพลาสติกนี้ชื่อว่า The Unforgettable Bag เป็นถุงพลาสติกที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล โดยออกแบบให้เป็นรูปสัตว์ทะเล 3 แบบ 3 ตัว และให้ส่วนหนึ่งของสัตว์ทะเลที่ถูกออกแบบเหล่านั้นมีบาร์โค้ดกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งกับตัวสัตว์ ซึ่งบาร์โค้ดนั้นเมื่อนำกลับมาใช้ใหม่สามารถที่จะใช้เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งนั้นได้โดยพนักงานแคชเชียร์จะสแกนบาร์โค้ด ยิ่งนำถุงพลาสติกกลับมาใช้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งประหยัด ช่วยลดขยะลาสติกในท้องทะเล และช่วยชีวิตสัตว์ในท้องทะเลได้มากขึ้นเท่านั้น เรียกว่า win-win-win ทั้งเทสโก้ ผู้ซื้อ และธรรมชาติ

ผลปรากฏว่า แคมเปญนี้ทำให้ยอดของผู้ที่นำถุงพลาสติกมารีไซเคิลเพิ่มขึ้นจาก 5% เป็น 68% ประมาณการได้ว่าประหยัดถุงพลาสติกไปได้กว่า 5 ล้านใบ และผลสำเร็จทำให้เทสโก้รณรงค์แคมเปญนี้ต่อไปต่อไปจนถึงปลายปี 2018 นี้ และข่าวดีคือ แคมเปญ The Unforgettable Bag มีแนวโน้มที่จะนำมาใช้ในเทสโก้ประเทศไทยด้วย – ฮูเร่!!!

อ้างอิง: Marketing-Interactive, Tescc Malaysia

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles