บิลบอร์ดสุดช็อค! หลอกว่าชนแต่ไม่ชน (สั่ง)สอนคนข้ามถนนไม่รอสัญญาณไฟ

โฆษณารณรงค์ให้คนรอสัญญาณไฟคนข้ามมีมาไม่รู้เท่าไหร่ ใช้ไอเดียทั้งล่อทั้งหลอก พูดดีก็แล้ว ขู่ก็แล้ว แต่น้อยแคมเปญนักที่จะได้ผล เหตุเพราะยังมีคนข้ามถนนที่คิดว่า “เสี่ยงแค่นี้ ไม่เป็นไร ข้ามได้ข้ามทัน” อยู่ไม่น้อย แล้ว…ถ้าไม่ทันล่ะ ถ้ามีรถที่เบรคไม่อยู่ล่ะ จะทำยังไง?

ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปี 2016  มีผู้ใช้ถนนกว่า 4,500 คนประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน หน่วยงานรับผิดชอบด้านความปลอดภัยบนท้องถนน Parisian Road Safety Authority ( La Securité Routière d’Ile de France) จึงร่วมกับดิจิตอลเอเยนซี่ Serviceplan ผลิตป้ายบิลบอร์ดโฆษณาแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่(สั่ง)สอนให้คนข้ามถนนที่ ไม่ระมัดระวังในการข้ามทางม้าลายได้สติและสำนึกแบบทันตาเห็น

ป้ายโฆษณานี้เรียกว่า The Virtual Crash Billboard ถูกติดตั้งบนถนนกลางกรุงปารีส ใช้เทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหว (movement detector) โดยเมื่อมีคนข้ามถนนขณะที่สัญญาณไฟแดงห้ามคนข้ามยังแดงอยู่  บิลบอร์ดจะปล่อยเสียงซาวด์เอฟเฟคเป็นเสียงรถเบรคดังเอี๊ยดดดดดด!!! ให้คนข้ามตกใจนึกว่าตัวเองจะโดนชน จังหวะนั้นใบหน้าตื่นตระหนกของคนข้ามจะถูกสแนปถ่ายไว้ด้วยกล้องที่ติดตั้งที่บิลบอร์ด เมื่อคนข้ามเดินข้ามมาถึงจุดที่บิลบอร์ดตั้งอยู่ก็จะเจอภาพหน้าตกใจของตัวเองใหญ่เบิ้มเต็มจอบิลบอร์ดพร้อมพาดหัวข้อความ ‘Don’t take the risk of face death’  (อย่าเสี่ยงตาย) เรียกว่า ไม่ต้องรอให้ใครมาเตือน ให้ตัวเองน่ะเตือนตัวเองดีที่สุดแล้ว

ยุคนี้คนไม่ชอบรอ รอไฟเขียวคนข้ามยังรอไม่ได้ เห็นผล(กรรม)ทันตา ไม่ต้องรอแบบนี้ก็น่าจะเหมาะดี

อ้างอิง : LBBonline, 20Something

บันทึก

บันทึก

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles