‘The Waste Bench’ เจอขยะใช่มั้ย? เตะป๊าบ…ใส่ถังเลยค้าบ!

ปัญหาหนึ่งในเมืองใหญ่ๆ นั่นก็คือเรื่องของขยะที่เกลื่อนถนน โดยเฉพาะขยะประเภทกระป๋องเครื่องดื่มทั้งหลายที่เมื่อกินเสร็จแล้วเราก็มักจะทิ้งมันไว้ตามพื้นถนนเสียอย่างนั้น ไม่ว่าเมืองไหนๆ จะมีพนักงานเก็บขยะเท่าไหร่ก็ตามคงไม่เพียงพอต่อการเก็บกวาดทั้งหมด

ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องแบบนี้ นอกจากการรณรงค์ให้คนช่วยกันทิ้งขยะให้ถูกที่แล้ว การใช้หลักการดีไซน์ถังขยะที่เปลี่ยนไปจากเดิม ทิ้งความจำเจของรูปทรงถังขยะไว้เบื้องหลัง แล้วเพิ่มศักยภาพของมันให้คนสามารถมีส่วมร่วมได้ ดูน่าสนุก ก็น่าจะช่วยลดปริมาณขยะประเภทนี้ลงไปได้เยอะ

เราลองไปดูที่เนเธอร์แลนด์กับงานที่ชื่อว่า The Waste Bench ซึ่งเป็นไอเดียของ Wouter Vastenow ทำขึ้นเพื่อเป็นโปรเจ็กต์จบของนักศึกษาที่เรียนด้านการออกแบบที่ Eindhoven Design Academy ถ้าดูผิวเผินก็เหมือนเก้าอี้ม้านั่งทั่วไป แต่ความเรียบง่ายแบบนี้แหละที่ใส่ฟังก์ชั่นทำให้มันเป็นถังขยะในตัวอีกด้วย

ความคิดของ Wouter Vastenow คือเขารู้สึกว่าคนทั่วไปเวลาเดินตามท้องถนน แล้วเห็นขยะเกลื่อนกลาดอยู่นั่น เราจะไม่อยากช่วยกันเก็บมันไปทิ้งลงถัง พูดง่ายๆ ก็คือไม่อยากมีส่วนร่วมเพราะคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ของตัวเอง เขาเลยคิดถึงการที่ทุกคนน่าจะมีส่วนร่วมลดปริมาณขยะตามท้องถนน ทั้งนี้มันต้องใส่ความสนุกเข้ามา The Waste Bench ถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่ายเป็นม้านั่งทั่วไปที่สามารถไปวางตามที่สาธารณะได้ โดยมีช่องด้านล่างเป็นที่ใส่ขยะ ความสนุกอยู่ที่คุณไม่ต้องใช้มือหยิบขยะอันสกปรก แต่สามารถใช้เท้าเตะขยะพวกกระป๋องน้ำอัดลม กระป๋องเบียร์เข้าไปในช่องได้เลย มันให้ความรู้สึกเหมือนเตะบอลเข้าประตูนั่นแหละ

เห็นแล้วแบบนี้แล้วเรารู้เลยว่าบางครั้งไม่ต้องคิดอะไรให้ซับซ้อนมากนัก ถ้าคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานดีๆ แค่เก้าอี้ตัวเดียวก็มีประโยชน์มหาศาล

อ้างอิง: Pop Up City

Tags

Tags: ,

Arinchai Weeraduthsadeenon

อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้าง

See all articles