David de la Mano สตรีทอาร์ตติสต์ที่จับประเด็นเรื่องผู้อพยพ

หนึ่งในประเด็นทางสังคมระดับนานาชาติที่สำคัญของยุคสมัยปัจจุบัน คงจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องผู้อพยพ โดยเฉพาะผู้อพยพที่ต้องอพยพหนีภัยสงคราม การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แล้วก็เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เมื่อต้องมาเจอประเทศที่ปิดกั้นไม่ให้ความช่วยเหลือเสียอีก จากปัญหาด้านมนุษยธรรมดังกล่าวทำให้มีศิลปินจำนวนไม่น้อยที่หันมาทำงานเกี่ยวกับประเด็นเรื่องผู้อพยพนี้ ที่ชัดๆ ก็ศิลปินชาวจีน/นักเคลื่อนไหวทางสังคมอย่าง Ai Weiwei (อ้าย เหวยเหว่ย) ที่ยังคงทำงานต่อเนื่องออกมาจนถึงทุกวันนี้ และล่าสุด ถึงจะเป็นสตรีทอาร์ตติสต์ที่ดีกรีชื่อเสียงไม่ได้ดังคับฟ้าเท่ากับ Ai แต่ศิลปินชาวสเปน David de la Mano ก็เป็นอีกคนที่มีผลงานเกี่ยวกับประเด็นเรื่องผู้อพยพที่น่าสนใจ

de la Mano มีผลงาน mural painting มาแล้วจำนวนไม่น้อย ทั้งในอังกฤษ เยอรมนี และอิตาลี ล่าสุดเขายังมีผลงานชื่อ The Wave ที่เขาไปเพนต์ลงบนผนังตึกรามบ้านช่องบริเวณย่าน Brick Lane และ Hanbury Street ในลอนดอน โดยงานเพนต์ที่โดดเด่นทั้งหมดของเขาก็จะเป็นรูปร่างเงา (sillhouette) ของกลุ่มคนที่กำลังเดินไปที่ไหนสักแห่งอย่างไร้จุดหมาย บางคนมีหัวเป็นสัตว์ บางคนมีร่างกายเชื่อมต่อกับต้นไม้ใบหญ้า หรือไม่บางคนก็มีอีกาเกาะหัว ทั้งหมดเป็นภาพเซอร์เรียลที่ให้ความรู้สึกราวกับคนเหล่านั้นกำลังเดินทางลงสู่นรกอเวจีที่มืดมนยังไงยังงั้น ยิ่งเมื่อ de la Mano เลือกใช้สีดำเพียงสีเดียวในการเพนต์ลงไปบนผนังสีขาว (จะมีบ้างที่เขาใช้สีแดงปะปนเข้าไป) ก็ยิ่งทำให้ mural painting ของเขาให้ความรู้สึกน่าสยดสยองและหดหู่มากเข้าไปอีก

นอกจาก The Wave แล้ว ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ de la Mano ก็ยังมีนิทรรศการ Adrift ที่เขาจัดแสดงที่ Hang-up Gallery ในลอนดอน งานนี้เราจะได้เห็นผลงานชุดใหม่ของ de la Mano ที่มีทั้งเทคนิคอะคริลิก กาแฟ และหมึก บนกระดาษและผ้าใบ โดยศิลปินจะเพนต์ตั้งแต่พื้นแกลเลอรี่ขึ้นไปจรดเพดาน และแน่นอนว่าประเด็นเนื้อหาของผลงานก็ยังคงเกี่ยวข้องกับเรื่องผู้อพยพเช่นเดิม นิทรรศการ Adrift จัดแสดงไปจนถึง 14 มกราคม 2561 ที่สำคัญรายได้ 10% (หลังหักค่าใช้จ่าย) จากการจำหน่ายผลงานของ de la Mano จะนำไปบริจาคให้กับ Refugee Community Kitchen เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาเรื่องผู้อพยพ

อ้างอิง: David de la ManoStreet Art News

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles