Thomy Kit เซ็ตอุปกรณ์ฉีดอินซูลินแสนสนุกสำหรับเด็กผู้ป่วยเบาหวาน

ในสหรัฐอเมริกามีประชากรอายุต่ำกว่า 20 ปีจำนวนกว่า 200,000 คนป่วยเป็นโรคเบาหวานซึ่ง 95% ของเบาหวานชนิดที่ 1 จะวินิจฉัยได้ตั้งแต่ในวัยเด็ก ส่งผลให้เด็กที่ป่วยต้องรับการรักษาโดยการฉีดอินซูลินเข้าร่างกายทุกวัน วันละหลายๆ ครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นเพิ่มสูงขึ้นไปในระดับที่น่าเป็นห่วง แต่ปัญหาก็คือเด็กๆ มักจะกลัวเข็มฉีดยา บ้างก็ใช้เข็มฉีดยาไม่ถูกวิธี ทำให้การรักษาไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

Thomas เด็กชายวัยเพียง 7 ขวบเป็นหนึ่งในเด็กที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ที่ประสบปัญหากับการฉีดอินซูลินให้ตัวเอง ทำให้ Renata Souza Luque นักศึกษาจบใหม่จาก Parsons School of Design ในนิวยอร์คลุกขึ้นมาหาวิธีขจัดความกลัวเข็มและแก้ปัญหาการฉีดยาให้กับ Thomas หลานชายรวมถึงเด็กคนอื่นๆ ด้วยการออกแบบและพัฒนา Thomy Kit เซ็ทอุปกรณ์ฉีดอินซูลินสำหรับเด็กผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 ที่ใช้งานง่าย สีสันสดใส น่าดึงดูดใจ พกพาสะดวก ภายในเซ็ทประกอบด้วยอุปกรณ์ 2 อย่างคือ สติ้กเกอร์รอยสักและเข็มฉีดอินซูลินในรูปแบบปากกา โดยสติ้กเกอร์รอยสักจะทำหน้าที่กำหนดตำแหน่งฉีดยาให้แก่เด็กๆ ที่ออกแบบมาให้ดูสนุกสนาน อาทิ ลายอวกาศและลายใต้ทะเล สติกเกอร์แต่ละชิ้นประกอบด้วยจุดหลายๆ จุดในตำแหน่งที่ต่างกันเพื่อเป็นไกด์ให้เด็กเปลี่ยนตำแหน่งการฉีดยา ซึ่งก่อนการฉีดยา ก็ใช้แผ่นแฮลกอฮอลเช็ดจุดที่จะฉีดออกก่อนแล้วฉีดยาลงไปที่จุดนั้น ซึ่งเมื่อจุดบนสติกเกอร์หมดแล้ว เด็กๆ ก็จะรู้ว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนสติกเกอร์ใหม่และต้องนำไปติดที่บริเวณใหม่ของร่างกาย สำหรับส่วนของปากกาฉีดอินซูลินถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย ด้ามสั้น ขนาดเหมาะมือเด็ก และที่พิเศษคือปุ่มกดด้านบนสามารถเปลี่ยนสีได้ เพื่อบ่งบอกว่าการฉีดยานั้นเสร็จสิ้นหรือยัง อีกทั้งยังช่วยดึงดูดความสนใจเด็กๆ ได้ด้วย 

หลังจากที่ Luque ได้ส่ง Thomy Kit ไปให้ Thomas หลานชายของเธอทดลองใช้ ผลตอบรับก็ดีเกินคาด เพราะไม่เพียง Thomas เท่านั้นที่ตื่นเต้นกับอุปกรณ์ชุดนี้ น้องชายของเขา (ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานแต่อย่างใด) กลับตื่นเต้นไม่แพ้กัน เพราะเขาก็สนุกสนานกับการนำสติ้กเกอร์รอยสักไปติดบนร่างกายเช่นกัน นับว่าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สร้างสรรค์และสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ ได้ดีทีเดียว
 

อ้างอิง: www.renatascozaluque.com, www.dezeen.com

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read