จะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เป็น TikToker ได้! ชวนส่องกิจกรรม ‘TikTok Volunteers for Health 2023 x มนุษย์ต่างวัย’

จะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เป็น TikToker ได้! ชวนส่องกิจกรรม ‘TikTok Volunteers for Health 2023 x มนุษย์ต่างวัย’

นาทีนี้คงไม่มีใครรู้จักแอป ‘TikTok’ แน่นอน เพราะ TikTok เป็นแอปพลิเคชั่นที่ฮิตติดกระแสไปทั่วโลก เพราะด้วยจุดเด่นของแอปที่เป็น Short Video Plattform ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับชมคอนเทนต์สนุก ๆ ในเวลาสั้น ๆ ทำให้เกิดเป็น TikTok ฟีเวอร์ขึ้นมา โดยจากข้อมูลพบว่าผู้ใช้งานอายุ 16-64 ปี มากถึง 1,092 ล้านบัญชี ที่น่าสนใจคือเมื่อดูจากตัวเลขแล้วจะเห็นว่าตัวแอปไม่ได้ดึงดูดแค่ผู้ใช้เด็กวัยรุ่นเพียงเท่านั้น แต่ยังมีผู้ใช้งานวัยทำงานไปจนถึงผู้สูงอายุเลยทีเดียว เรียกว่า TikTok เข้าถึงกลุ่มคนได้ทุกเพศทุกวัยก็คงไม่ผิด

ตรงนี้เองทาง Creative Citizen ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้จัดกิจกรรม TikTok Volunteers for Health 2023 x มนุษย์ต่างวัยในวันที่ 21 ม.ค. 66 ที่ผ่านมา โดยกิจกรรมนี้ได้ชาว TikTok 10 คน มาร่วมภารกิจสร้างสรรค์คลิปสื่อสารความเข้าใจระหว่าง “คนต่างวัย” ให้คนทุกวัยในสังคม ด้วยการเข้าร่วมเวิร์กช็อป Creative Storytelling กับคุณประสาน อิงคนันท์ “เพจ มนุษย์ต่างวัย” และเรียนรู้การทำคลิปให้ปังกว่าใคร กับแขกรับเชิญพิเศษคุณชณัฐ วุฒิวิกัยการ “เพจ Konggreengreen”

โดยในงานนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 10 คน จะได้มาร่วมเรียนรู้ทริคการสร้างคอนเทนต์แบบปัง ๆ โดยเฉพาะวิธีการเล่าเรื่องให้ผู้ชมสามารถซึมซับประเด็นได้อย่างตรงจุดภายในระยะเวลาสั้น ๆ จากวิทยากรทั้งสอง หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะมีเวลา 1 สัปดาห์พร้อมนำทริคที่ได้เรียนรู้มาสร้างสรรคเป็นคอนเทนต์ภายใต้ธีม “คนต่างวัย”ในแบบฉบับของตัวเอง และกลับมานำเสนอคลิปผ่าน Zoom ในวันที่ 28 ม.ค. 66 ก่อนจะเผยแพร่ในช่อง TikTok ของตนเอง

งานครั้งนี้จบไปแล้วอย่างสนุกสนาน แต่ละคนสามารถครีเอทผลงานโดยสอดแทรกเรื่องราวของคนต่างวัยได้น่าสนใจกันแบบสุด ๆ แต่นอกจากผู้เข้าร่วมจะได้เพิ่มสกิลการสร้างคอนเทนต์แล้ว ทุกคนยังได้ทำความเข้าใจว่าการสร้างสื่อที่ดีไม่ใช่เพียงแค่ทำเพื่อยอดวิวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สื่อที่ดีควรมีเนื้อหาที่ช่วยสื่อสารเรื่องราวดี ๆ ให้กับคนรับสารด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ สามารถติดตามต่อได้ที่ www.facebook.com/CreativeCitizen

Tags

Creative Citizen

Creative Citizen เครือข่ายพลเมืองสร้างสรรค์

See all articles

Next Read