ศิลปิน Tom Bob สร้างสีสันให้บรรยากาศสาธารณะด้วยสตรีทอาร์ตอารมณ์ดี

งานสตรีทอาร์ตนั้นเป็นการเปลี่ยนมุมมองพื้นที่สาธารณะให้ผู้พบเห็นและแหวกความซ้ำซากจำเจในชีวิตประจำวันไปสู่รสชาติทางศิลปะ ซึ่งศิลปินจงใจจะออกแบบอารมณ์ใหม่ให้กับพื้นที่นั้นๆ ในหลากหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญคือชิ้นงานที่ดึงดูดความสนใจผู้คนได้ดีโดยเฉพาะงานประเภทที่แฝงอารมณ์ขันที่ช่วยให้บรรยากาศของวันนั้นเปลี่ยนไปทันที และนี่คือหนึ่งในนั้นผลงานสตรีทอาร์ตของ Tom Bob

นักคิดและศิลปินหลายคนก็เริ่มต้นจากจินตนาการอันบรรเจิด ที่มองโลกแตกต่างไปจากสิ่งที่เป็นเพื่อช่วยให้ความฝันที่ดูไร้ตัวตนเป็นจริงขึ้นมา คงเป็นแบบที่ Tom Bob มองไม่ว่าจะมิเตอร์วัดไฟกลายเป็นปูก้ามยาว, ฝาท่อเทศบาลบนท้องถนนกลายเป็นจระเข้ตะกายพื้น, ท่อระบายอากาศกลายเป็นงูเขียวอารมณ์ดี และอื่นๆ อีกมาก หลายหลากสิ่งทั่วเมืองทั้งในนิวยอร์กและแมสซาชูเซตส์ล้วนเปลี่ยนไปตามอารมณ์สนุกสนานและจินตนาการที่เราอาจนึกไม่ถึง และไม่เพียงแค่ความฝันส่วนตัวจะทำงานบนพื้นที่สาธารณะเท่านั้น หากแต่ต่อเติมความคิดสร้างสรรค์ให้กับสังคมด้วย

งานสตรีทอาร์ตแนวนี้เป้นที่นิยมและทำกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับคนที่เป็นแฟนศิลปินฝรั่งเศสที่ใช้ชื่อ Oakoak ก็คงจะชอบงานของ Tom Bob ด้วยเช่นกัน นอกจากการสร้างสรรค์ผลงานเล็กๆ บนท้องถนนแล้วเขายังได้เขียนภาพบนฝาผนังขนาดใหญ่ที่เทศกาลดนตรีของ Govener’s ball ในเมืองนิวยอร์กด้วย ซึ่งก็เต็มไปด้วยสีสันสะดุดตาน่าชมไม่แพ้กัน

อ้างอิง ; ufunk.net ;all-that-is-interesting.com ; instagram.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles