Tommy Adaptive คอลเล็กชั่นสุดเท่สำหรับผู้พิการเพราะแฟชั่นไม่มีขีดจำกัด

คำว่า ‘แฟชั่น’ ไม่มีจำกัดเพศ วัย สัญชาติ หรือแม้แต่ผู้พิการทางร่างกาย  เพียงแต่พวกเขาอาจมีความยากลำบากในการสวมใส่เสื้อผ้าเท่านั้น เพราะเสื้อผ้าและแฟชั่นส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้พิการ

Tommy Hilfiger แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติอเมริกัน มองเห็นว่าความเสมอภาคทางแแฟชั่น จึงออกแบบคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าภายใต้ไลน์ Tommy Adaptive นวัตกรรมแฟชั่นสำหรับผู้พิการอย่างแท้จริง โดยการร่วมมือกับ Runway of Dreams มุ่งเน้นไปที่การออกแบบเสื้อผ้าสำหรับผู้พิการทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ ให้พวกเขาสามารถนำเสนอความเป็นตัวเองได้ผ่านแฟชั่นเหมือนคนอื่นทั่วไป

ล่าสุด Tommy Adaptive ได้ปล่อยคอลเล็กชั่นใหม่ Spring/Summer 2018 ที่เพิ่มรูปแบบเสื้อผ้าสำหรับผู้พิการ พร้อมทางเลือกและฟังก์ชั่นที่มากขึ้น เช่น เสื้อ กางเกงสำหรับผู้พิการที่นั่งรถเข็น การใส่เสื้อผ้าด้วยเชือก และแถบตีนตุ๊กแก (Velcro®) แทนการใช้ซิปหรือใช้ซิปที่รูดได้ด้วยมือข้างเดียว เอวกางเกงหรือกระโปรงที่ปรับขนาดได้ เสื้อที่มีคอเสื้อแบบถอดง่าย กระดุมแม่เหล็กติดสะดวก พร้อมช่องขยายด้านหลังของเสื้อ กางเกงยีนส์ซ่อนตะเข็บแม่เหล็ก ที่สามารถเปิดออกเพื่อสวมใส่หรือถอดขาเทียมได้ง่าย

ในแคมเปญโฆษณา Tommy Adaptive ชุด Independence โดยเอเยนซี่โฆษณา Possible จากนิวยอร์ค ความยาว 1 นาที ยังมีการใช้นางแบบนายแบบจากกลุ่มผู้พิการระดับแม่เหล็ก เช่น Chelsie Hill นักเต้นที่ใช้รถเข็นวีลแชร์  Jeremy Campbell นักกีฬาเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์  รวมถึง  Mama Cax บล็อกเกอร์และนักพูดที่ใช้ขาเทียม โดยต้องการสื่อสารว่า ความพิการถือเป็นเกียรติไม่ใช่ภาระ มันทำให้พวกเขาไม่เหมือนใคร เจ๋งไม่เหมือนใคร แกร่งไม่เหมือนใคร และไม่ทุกคนที่จะสามารถทำได้อย่างนี้ จงอย่าปิดบังมัน ซ่อนเร้นมัน ทำให้ทุกคนเห็นว่าคุณทำได้  ซึ่งผู้พิการทุกคนต่างสวมใส่เสื้อผ้าของ Tommy Adaptive ได้อย่างดูดี เท่ เริ่ด ไม่แพ้นางแบบ-นายแบบมือโปรเลย

ในอุตสาหกรรมแฟชั่นที่มีการแข่งขันกันสูง สำหรับแบรนด์เสื้อผ้าอาจมองเหมารวมว่าเสื้อผ้าสำหรับผู้พิการเป็นตลาดที่หากลุ่มลูกค้าได้ยาก แต่ความจริงแล้ว ปัจจุบันมีผู้พิการอยู่ทั่วโลกรวมหลายล้านคน ซึ่งอาจกลายเป็นลูกค้าของแบรนด์ได้ในอนาคต

งานนี้ต้องปรบมือรัวให้  Tommy Hilfiger เพราะเป็นทั้งการออกแบบแฟชั่นและโอกาสทางการตลาด และการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดี

 

อ้างอิง: USATommy, MassableRevelist

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles