Totems: ชุดภาพถ่ายสะท้อนสังคมบริโภคในจีนที่กระเพื่อมเตือนทั้งโลก

ด้วยคำกล่าวที่ว่าภาพหนึ่งภาพสามารถอธิบายได้เป็นพันคำยังคงใช้ได้โดยเฉพาะกับภาพถ่ายชุดนี้ในชื่อว่า  Totems ผลงานของ Alain Delorme ศิลปินภาพถ่ายชาวฝรั่งเศส ที่ดูแวบเดียวก็รู้สึกถึงความหนักอึ้งชวนอึดอัด ภาพทั้งชุดกำลังสื่อสารการแบกหาม ขนถ่ายสินค้าขนาดมหึมาของพนักงานส่งของในเซี่ยงไฮ้ เมืองที่กำลังพัฒนาเติบโตด้วยระบบธุรกิจเป็นสังคมบริโภคนิยมอย่างรวดเร็ว

และไม่ต้องแปลกใจถ้าสินค้ากองโตที่เรียงเป็นภูเขาอยู่บนยานพาหนะต่างๆ ทั้งจักรยานสามล้อ มอเตอร์ไซค์ หรือรถลากที่ถูกลำเลียงไปด้วยคนเพียงคนเดียว นี่จะทำให้เรารู้สึกถึงความไม่สมดุลระหว่างชีวิตกับวัตถุ เพราะมันเป็นความจงใจของศิลปินที่ต้องการสะท้อนปัญหาการบริโภคของมนุษย์ที่มากมายเกินจำเป็น ซึ่งเขาใช้เซี่ยงไฮ้เป็นฉากหลังแต่อาจกำลังพูดถึงมุมอื่นๆ ของโลกที่เป็นสังคมบริโภคในแบบเดียวกันด้วย

จากการใช้ชีวิตสองปีในเซี่ยงไฮ้ในฐานะศิลปินโดยการจัดการของ Ailing Foundation เขาบันทึกภาพมากกว่า 6,000 ภาพ คัดเลือกภาพที่ดีที่สุด 18 ภาพ ใช้ Photoshop แต่งภาพเพื่อความสวยงามและตรงกับคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ทุกภาพจึงทำงานได้อย่างมีพลัง กระตุ้นต่อมสายตาให้ตื่นเต้นไปกับการขนถ่ายสินค้าเกิดคำถามขึ้นในใจถึงการใช้แรงงานคน การกระจายทรัพยากรและรายได้ในสังคม รวมถึงสะท้อนปัญหาของการบริโภคของมนุษย์ได้อย่างเหลือเชื่อ

บางทีคนเราอาจกำลังตกเป็นทาสของความสะดวกสบายทางวัตถุและแม้มันจะน่าหลงใหลแค่ไหนก็ตาม เราพาตัวเองห่างจากความเรียบง่ายออกมาทุกที ซึ่งก็ไม่น่าสงสัยว่าด้วยอำนาจการผลิตสินค้ามากมายเหล่านี้ ย่อมส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมเช่น มลพิษจากฝุ่นควันที่มากเกินมาตรฐานและตามมาความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่ไม่อาจคาดเดาได้

อ้างอิง :IGNANT,  Plain Magazine

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles