‘Touching Masterpieces’ ให้ผู้พิการทางสายตาสัมผัสงานศิลป์ผ่านถุงมือ VR

เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่าเวลาไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หรืองานศิลปะต่างๆ นั้น เราจะได้แค่ชื่นชมผลงานเท่านั้น ไม่สามารถสัมผัสหรือจับชิ้นงานใดๆ บางครั้งก็ต้องยืนมองอยู่ห่างเป็นเมตร ทำให้เราหงุดหงิดใจอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามก็ยังดีกว่าคนบางกลุ่มที่ไม่มีโอกาสแม้แต่ได้เห็น อย่างผู้ที่บกพร่องทางสายตาหรือตาบอด การไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์คงเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยแม้แต่จะคิด หรือถ้าไป ก็ต้องฟังคำบรรยายจากไกด์หรือไม่ก็อ่านจากตัวอักษรเบรลล์ที่ติดตั้งไว้ตรงที่จัดแสดงเท่านั้น

ล่าสุด The National Gallery of Prague ร่วมกับ Geometry Prague และ Neuro Digital ในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็กร่วมมือกันพัฒนาถุงมือ VR (Vitual Reality) พิเศษขึ้นสำหรับผู้ที่บกพร่องทางสายตาโดยเฉพาะ เพื่อให้พวกเขาได้สัมผัสประสบการณ์การเข้าชมและได้สัมผัสงานศิลปะภายใต้โปรเจ็กต์ที่ชื่อว่า Touching Masterpieces โดยเริ่มจากการนำงานปะติมากรรมชื่อดังทั้งหลายได้แก่ Michelangelo’s David, the Venus de Milo และ The Bust of Nefertiti มาสแกนอย่างละเอียดด้วยเครื่องสแกนเลเซอร์เพื่อสร้างโมเดลสามมิติขึ้นมา เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับถุงมือ VR ซึ่งประกอบด้วยเซ็นเซอร์จำนวน 10 ตัวฝังอยู่บริเวณฝ่ามือและปลายนิ้ว เมื่อผู้สวมใส่ถุงมือสัมผัสชิ้นงานสามมิติในความจริงเสมือน มันก็จะส่งฟีดแบคกลับมาในรูปแบบของการสั่นสะเทือนในความถี่ที่แตกต่างกัน โดยผู้ใช้สามารถรับรู้ได้ถึงความแตกต่างของวัตถุหลากหลายประเภท รวมถึงพื้นผิวของวัตถุว่ามีลักษณะอย่างไรอาทิผิวเรียบ ขรุขระ เป็นต้น อีกทั้งถุงมือยังสามารถใช้งานได้ร่วมกับเฮดเซ็ท VR เช่น Oculus Rift, HTC Vive, และ Samsung Gear VR ด้วย

โปรเจ็กต์ Touching Masterpieces นี้ถูกจัดแสดงที่ The National Gallery of Prague เพื่อแสดงให้เห็นศักยภาพของเทคโนโลยีที่ช่วยให้การเข้าถึงงานศิลปะนั้นง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อหลายปีก่อน ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในไทยก็ได้เคยจัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้พิการทางสายตารวมถึงผู้พิการอื่นๆ ได้สัมผัสวัตถุโบราณจำลอง โดยจัดทำคำบรรยายเป็นอักษรเบรลล์ และในสเปนก็เคยมีการจัดแสดงภาพศิลปะเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาได้เข้าชมและสัมผัสได้ โดยการพิมพ์ภาพจำลองภาพงานศิลปะในรูปแบบ 3 มิติเช่นกันน่าปลื้มใจแทนผู้ที่บกพร่องทางสายตาจริงๆ ที่สังคมยังให้ความสำคัญกับพวกเขาอยู่ไม่น้อย และเราก็หวังว่าในอนาคตเทคโนโลยีจะช่วยสร้างความสุข พัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขาได้มากกว่านี้

อ้างอิง: Touching Masterpieces, The Sun

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles