‘ถุงยังชอบ’ ไอเดียเจิดจรัส จ่ายก่อนรู้ที่หลัง สนับสนุนร้านค้าในชุมชนเก่า

ในงาน ThaiGa Creative Market 2019 เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไม่ได้มีเพียงสินค้างานออกแบบและของทำมือกระจุกกระจิกไปวางจำหน่ายให้นักช้อปมาเลือกสรรเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของชุมชนอีกไม่น้อย อย่าง โปรเจ็กต์ ‘ถุงยังชอบ’ ของกลุ่ม Trawell Thailand ที่มาพร้อมไอเดียบรรเจิด ทั้งในเรื่องของงานออกแบบ ไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยว ที่สำคัญ ยังช่วยสนับสนุนร้านค้าในชุมชนเก่าแก่อีกด้วย

งานนี้ Trawell Thailand บริษัทที่ต้องการพัฒนาเมืองและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วยการเดินหน้าไปพร้อมกับชุมชนและคนในท้องถิ่น ได้ริเริ่มโปรเจ็กต์ ‘ถุงยังชอบ’ ด้วยการเปิดรับสมัครให้ผู้ที่สนใจเข้าไปลงทะเบียนและกรอกข้อมูลในเว็บไซต์เกี่ยวกับรสนิยมความชอบและความสนใจของตนเอง จากนั้นเมื่อชำระเงิน 500 บาท ทีมงานก็จะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ร่วมลงทะเบียนท่านนั้นๆ ไปประมวลเพื่อหาสินค้าที่น่าจะเข้ากับรสนิยมและความสนใจของเขา โดยสินค้าเหล่านั้นล้วนเป็นสินค้าที่ได้มาจากร้านค้าท้องถิ่นในชุมชนเก่าแก่บนเกาะรัตนโกสินทร์ อย่างที่ทาง Trawell Thailand ยกตัวอย่างมาให้เราเห็นกันได้อย่างน่ารักน่าชัง ก็มีกลุ่มสาวๆ แบบ Lisa Black Pink ที่น่าจะชื่นชอบเครื่องสำอาง เครื่องประดับเก๋ๆ และกล้องถ่ายภาพแบบฟิล์ม สายสตรองอย่างพี่ตูน บอดี้แสลม ที่น่าจะต้องการลูกประคบสมุนไพรไว้คอยประคบกล้ามเนื้อหลังจากวิ่งออกกำลังกาย หรือสายทหารอย่างบิ๊กป้อม ก็น่าจะเหมาะกับข้าวเหนียวมะม่วง เซ็ทซ่อมนาฬิกา และยาลดความดัน เป็นต้น

ที่พิเศษกว่านั้นคือ ‘ถุงยังชอบ’ ที่ custome made และคัดสรรสินค้าภายในขึ้นมาเป็นพิเศษให้ผู้ที่สนใจ มีเพียงแค่ 20 ชุดเท่านั้น ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนที่สั่งซื้อ ‘ถุงยังชอบ’ ไปแต่ละคนได้อะไรไปถูกใจกันบ้าง แต่ที่แน่ๆ งานนี้น่าจะทำให้หลายคนได้รู้จักสินค้าคุณภาพของไทยจากร้านค้าในชุมชนเก่าแก่ ซึ่งก็น่าจะก่อให้เกิดการสนับสนุนสินค้าและร้านค้าเหล่านั้นต่อไปในอนาคตด้วย และนี่เองก็คือวัตถุประสงค์ของ ‘ถุงยังชอบ’​ ที่ต้องการให้เม็ดเงินจากการท่องเที่ยวกระจายไปสู่ร้านค้าเล็กๆ ในชุมชนเก่าแก่ รวมทั้งสร้างสรรค์การท่องเที่ยวกระแสทางเลือกขึ้นมาในเวลาเดียวกัน

อ้างอิง: trawellthailand.com, Facebook: Trawellthailand

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles