ขอ 2 องศา ก่อนที่ก้อนน้ำแข็งจะสลายหายไปจากขั้วโลก

งานชุดนี้ดูผิวเผิน เหมือนภาพศิลปะแนวโมเดิร์นอาร์ต ที่ผสมผสานระหว่าง รูปทรงอิสระกับความเป็นกราฟิกไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยสีสันเรียบง่ายน้ำเงินตัดขาวโพลน ประกอบกับแสงเงาที่ชวนให้จินตนาการต่อไปถึงโลกแห่งความฝัน ทว่าอาจจะเป็นฝันร้ายที่คาดไม่ถึงสำหรับโลกใบนี้ นี่ไม่ใช่การแต่งภาพหรือป้ายสีเพื่อสะท้อนความงามใดๆ หากแต่คือ สภาพความเป็นจริงที่ปรากฏจากการละลายตัวของก้อนน้ำแข็งที่กรีนแลนด์ ดินแดนเหนือสุดตรงขั้วโลกในมหาสมุทรอาร์กติก ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายที่เรากำลังจะเผชิญ สภาวะอากาศแปรปรวนที่รู้กันดีว่า ‘ภาวะโลกร้อน’ และแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

‘Two Degrees Celsius’ หรือ ‘2 องศา’ คือชื่อของโปรเจ็กต์ภาพถ่ายทางอากาศชุดนี้ เป็นผลงานของ Tom Hegen ศิลปิน ช่างภาพ และนักออกแบบจากมิวนิค ประเทศเยอรมัน ซึ่งเขาสนใจด้านการถ่ายภาพโดยเฉพาะ สภาพแวดล้อมที่แปรเปลี่ยนไปอันเนื่องมาจากการแทรกแซงของมนุษย์ และด้วยกระบวนการทำงานอย่างเป็นระบบ ลงพื้นที่ วิจัยสภาพแวดล้อมก่อนทำงานทุกครั้ง จึงไม่แปลกที่ผลงานของเขาได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จมากมาย เช่น รางวัลชนะเลิศ German Design Award, Red Dot Design Award: Best of the Best ฯลฯ และยังได้จัดแสดงนิทรรศการที่ Museum für Kommunikation ที่กรุงเบอร์ลินในปี 2018 นี้ด้วย แต่นั่นไม่ใช่จุดสำคัญนักหากเทียบกับสารที่เขากำลังจะสื่อให้สังคมรับรู้

ความจริงประชาคมโลกรับรู้ถึงปัญหาโลกร้อนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ทศวรรษ สหประชาชาติมีข้อตกลงภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (United Nations Framework Convention on Climate Change – UNFCCC) ค.ศ. 1992 และพิธีสารเกียวโต (Kyoto Protocol – KP) ค.ศ. 1997 แต่ดูเหมือนการแก้ปัญหากลับไม่ทันต่อความเปลี่ยนแปลง และล่าสุด ความตกลงปารีส เพื่อจะลดการปล่อยสารคาร์บอนในอากาศ ลดอุณหภูมิโลกลงให้ได้ 2 องศา สร้างสมดุลโลกให้กลับคืนสู่ยุคก่อนอุตสาหกรรม และหยุดใช้พลังงานจากฟอสซิลให้ได้ภายใน 50 ปี ข้างหน้า

นั่นเป็นเป้าหมายที่รอให้ทุกประเทศเร่งปฏิบัติการ  ซึ่งหากไม่สำเร็จคงไม่อาจตอบได้จริงๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าถึงวันนั้น ภาพถ่ายชุด 2 องศานี้ ไม่ใช่เป็นเพียงภาพสะท้อนปัญหาหากแต่ เป็นเป้าหมายที่กระตุ้นเตือนให้ทุกคนร่วมกันลงมือกระทำอย่างจริงจัง เพราะเวลาที่เหลืออาจไม่มากอย่างที่คิด

 

 

 

อ้างอิง: tomhegen.de, Facebook: Tom Hegan, designyoutrust.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles