ญี่ปุ่นทำเรื่องขี้เป็นเรื่องสนุก เมื่อเรียนอักษรคันจิด้วยแบบฝึกหัด ‘อุนจิ’

ตัวอักษรคันจิ (Kanji) เป็นตัวอักษรที่ญี่ปุ่นยืมมาจากจีนทั้งตัวอักษร ความหมาย และเสียงอ่าน ซึ่งตัวอักษรคันจิที่ใช้ประจำที่คนญี่ปุ่นควรรู้นั้นมีมากเกือบ 2,000 ตัว ซึ่งจะต้องเริ่มเรียนตั้งแต่ชั้นป.1- ป.6 ประมาณ 1 พันตัว และส่วนที่เหลือจะเรียนในระดับมัธยม การเรียนรู้ส่วนใหญ่ก็เกิดจากการเขียนตัวอักษรซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะจำได้  ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเบื่อสำหรับเด็กๆ

ล่าสุดสำนักพิมพ์ญี่ปุ่น Bunkyosha เปลี่ยนความน่าเบื่อในการเรียนรู้ให้เป็นเรื่องสนุก ขำขันได้ด้วยไอเดียแปลก แต่โดนใจเด็กๆ ด้วยการจัดทำแบบฝึกหัดที่ชื่อว่า Unko Kanji Drill หรือแบบฝึกหัดคันจิ ‘อุนจิ’ ขึ้น (Unko ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า อุนจิ หรืออึ) ซึ่งเป็นการนำเรื่องราวของอุนจิมาใช้ในแบบฝึกหัดคันจิสำหรับเด็กป.1 – ป.6 เริ่มต้นจากการสร้างความน่าสนใจด้วยคาแรคเตอร์ของอาจารย์ที่เป็นรูปการ์ตูนอุนจิน่ารักคิขุ แบบฝึกหัดประกอบด้วยการหัดเขียนตัวอักษร พร้อมกับประโยคตัวอย่าง 3 ประโยคที่เกี่ยวข้องกับตัวอักษรนั้นๆ รวมถึงอุนจิและภาพการ์ตูนประกอบขำๆ ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับเด็กๆ โดยแบบฝึกหัดอุนจินี้มีด้วยกันทั้งหมด 6 เล่ม แต่ละเล่มจะมีเนื้อหาและระดับความยากง่ายที่แตกต่างกันไปตามระดับชั้นเรียนของเด็ก

หลังจากที่แบบฝึกหัดนี้วางจำหน่ายในเดือนแรก ก็สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 630,000 เล่ม และก็ได้เสียงตอบรับที่ดีจากผู้ปกครองของเด็กๆ โดยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เด็กๆ หัวเราะ ร่าเริงเมื่อได้ทำแบบฝึกหัดและกระตือรือร้นที่จะฝึกฝนอักษรคันจิมากขึ้นด้วย

อ้างอิง: Spoon-tamago, Unko Kanji

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read