UNPACKED: Refugee Baggage เปิดกระเป๋าเดินทางเผยความรู้สึกอันเจ็บปวดของผู้ลี้ภัย

การเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ทุกคนหวังว่าสักวันจะได้ไปท่องเที่ยวในสถานที่ตนเองปรารถนาจะไป ทว่าหลายชีวิตไม่ได้เดินทางด้วยจุดประสงค์นั้น หากแต่จำยอมต่อสถานการณ์แวดล้อมให้ต้องเก็บกระเป๋าสัมภาระออกเดินทาง ไปในดินแดนที่ไม่เคยคิดจะไป นี่เป็นเรื่องจริงที่ปรากฏให้เห็นเป็นข่าวอยู่ประจำเกี่ยวกับผู้อพยพลี้ภัย ที่ต้องจากถิ่นฐานบ้านเกิด และแน่นอนการเดินทางของพวกเขานั้นไม่ใช่เรื่องน่ารื่นรมย์ โปรเจกต์นี้เป็นภาพสะท้อนถึงชะตากรรมของพวกเขาเหล่านั้น UNPACKED: Refugee Baggage

Mohamad Hafez ศิลปินและสถาปนิกเชื้อสายซีเรีย เติบโตในซาอุดิอาระเบีย และไปจบการศึกษาในสหรัฐอเมริกา ผลงานศิลปะของเขามักพูดถึงความวุ่นวายทางการเมืองของประเทศในตะวันออกกลาง และหลายชิ้นงานได้รับการเผยแพร่ลงในนิตยสารชั้นนำอย่าง NPR, New Yorker Magazine และ New York Time

Amed Badr เป็นกวี, นักเขียน และนักธุรกิจเพื่อสังคม เขาเป็นอดีตผู้ลี้ภัยชาวอิรัก ซึ่งรักงานสร้างสรรค์ ผลงานของเขาได้รับการยอมรับและเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์มากมาย เช่น instagram, NPR, The Huffington Post ฯลฯ และด้วยประสบการณ์ของการเป็นผู้ลี้ภัย เมื่อเข้าเรียนใน Wesleyan University ทำให้มีโอกาสใกล้ชิดแหล่งข้อมูล และเรียนรู้เรื่องราวของผู้ลี้ภัยต่าง ๆ ทั่วโลก

ทั้งคู่จับมือกันสร้างนิทรรศการทางศิลปะที่สะเทือนใจในรูปแบบของกระเป๋าเดินทางที่กำลังเปิดออกให้เห็นประติมากรรมชิ้นเล็กๆ อันเป็นส่วนประกอบภายในของบ้านเรือนผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ แตกต่างทางความเชื่อ ที่อยู่ในสภาพบอบช้ำจากพิษภัยสงคราม สะท้อนถึงความรู้สึกของบรรดาผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นมากกว่าแค่ภาพปรากฏ เพราะแต่ละชิ้นงานยังสื่อสารเรื่องราวผ่านเสียงให้ผู้ชมรับรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านหูฟัง

หนึ่งครอบครัวหนึ่งเรื่องราว หนึ่งกระเป๋าสัมภาระก็เป็นอีกหนึ่งรอยแผลของความขัดแย้ง พิษภัยของสงคราม และความรุนแรง และไม่ว่าจะเป็นอัฟกานิสถาน, อิรัก, ซีเรีย, ซูดาน, คองโก ทุกคนต่างก็เผชิญกับความเจ็บปวด และมากไปกว่านั้น เรื่องราวภายในกระเป๋าสัมภาระเหล่านี้กำลังเรียกร้องความสงบสุขให้กลับคืนมาสู่บ้านเกิด ไม่ใช่การอ้อนวอนต่อพระผู้เป็นเจ้า หากแต่รอความเห็นอกเห็นใจจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกันที่จะช่วยกันหาทางหยุดยั้งความขัดแย้งที่เจ็บปวดนี้ลงเสียที

อ้างอิง: www.unpackedrefugee.com, Facebook: UnpackedRefugee, Instagram: unpackedrefugee

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles