UnSeen: โปรเจ็กต์อาร์ตที่เชื่อมการมองเห็นของทุกชีวิตไว้ด้วยจินตนาการอย่างเท่าเทียม

ว่ากันว่าภาพหนึ่งภาพสามารถแทนค่าคำบรรยายได้นับพัน อาจจะจริงสำหรับคนที่สามารถชื่นชมภาพเขียนอันวิจิตรได้ด้วยตาเปล่า แต่หากไม่สามารถมองเห็นได้ดังคนปรกติล่ะ จะเอาความประทับใจจากไหนมาบรรยายความรู้สึก โปรเจ็กต์ UnSeen ชิ้นนี้อาจเป็นคำตอบ  เมื่อ Julian Smith ศิลปินชาวสเปนจากหมู่เกาะ Mallorca ร่วมกับมูลนิธิการกุศลเพื่อคนพิการทางสายตา Miami Light House for the Blind จัดงานแสดงศิลปะบนผนังนอกอาคารซึ่งเป็นแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะของมูลนิธิที่ Wynnewood ในไมอามี่ ด้วยพื้นที่ว่างเปล่าขาวสะอาดไร้ภาพเขียนใดๆ ไว้ให้คนตาดีมอง ทว่ามีบางสิ่งซ่อนอยู่ในพื้นที่ว่างนั่น

“คุณไม่จำเป็นต้องใช้ดวงตาแต่ต้องใช้หัวใจ มือ และจิตใจ…ที่จะมอง” เป็นคำกล่าวของ Herb Klien ศิลปินผู้ร่วมงานชาวไมอามี่ และช่างคมคายบาดใจเข้ากับรูปแบบของการจัดงานได้เป็นอย่างดี เพราะบนผนังว่างนั้นประกอบไปด้วย อักษรเบรลล์ที่พรรณนาความรู้สึกของผู้พิการทางการมองเห็นมีต่อธรรมชาติ ซึ่งพวกเขาล้วนเป็นอาสาสมัครจากมูลนิธิที่มาช่วยเติมเต็มจินตนาการในการสร้างงานชิ้นนี้ คำพูดทั้งหมดของพวกเขาเป็นข้อมูลที่ศิลปินนำไปเขียนภาพเชิงนามธรรม และสะท้อนจินตนาการในจิตใจของพวกเขาที่คนปกติธรรมดายากจะเข้าถึงให้ปรากฏออกมา งานนี้ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานมากมายที่ต่างพากันไปถือกล้องส่องกับผนังเปล่าสีขาวบริสุทธิ์ เพื่อรอจะชื่นชมกับผลงานทางศิลปะ ผนังเปล่าที่แฝงนัยสำคัญและพิเศษสำหรับทุกคน เพราะกำลังช่วยเปิดมุมมองและโอกาสให้สัมผัสโลกอย่างเท่าเทียมกัน

ใช่ว่าผู้ร่วมง่านจะไม่มีโอกาสมองเห็นภาพเขียนเหล่านั้น ที่ด้านใต้อักษรเบรลล์ มี QR Code เชื่อมเราเข้าไปสู่แอพพลิเคชั่นที่จะแปลค่าอักษรเบรลล์เป็นคำบรรยายพร้อมกับภาพเขียนนามธรรมให้ปรากฏผ่านจอมือถือ เราจะได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่เหล่าผู้พิการทางสายตามีต่อท้องฟ้า, ผืนน้ำทะเล, แสดงแดด,โลกที่แวดล้อมอยู่ รวมถึงประสบการณ์ความทรงจำทั้งหลายของพวกเขา พร้อมกันนั้นในเว็บไซด์ก็เปิดรับเงินบริจาค เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิไปด้วย อาจเรียกได้ว่าความเป็นหนึ่งเดียวของเพื่อนมนุษย์ถูกผูกโยงเข้าไว้ด้วยกันผ่านจินตนาการและความรักที่มีต่อโลก ซึ่งต่อให้เราจะสูญเสียการมองเห็นไปก็ไม่ใช่อุปสรรคที่จะชื่นชมกับความงาม

อ้างอิง: juliansmith.orgunseenmiami.commiami.cbslocal.com, america.cgtn.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles