ใช้ ‘บ้านเก่า’ สร้าง ‘บ้านใหม่’ ไอเดียอัพไซเคิลหลุดโลกที่เป็นจริงได้

‘บ้านเดี่ยว-อิฐ-เซเว่นตี้ส์-เรียบง่าย’ สี่คำจำกัดความสั้นๆ ของบ้านหลังแรกที่สถาปนิกหนุ่มหัวใจอีโค่ Alexander Symes สร้างขึ้นให้ตัวเขาเองในแถบบลูเมาเทนส์ ประเทศออสเตรเลีย เสน่ห์ของบ้านหลังนี้ไม่ได้อยู่ที่ความโก้หรูหรือเส้นสายอันโฉบเฉียบแบบสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ หากแต่เป็นแก่นแท้ของมัน ที่เปรียบเสมือนการเกิดใหม่บนซากชีวิตเก่า และสามารถเรียกตัวเองได้ว่าเป็น ‘บ้านอัพไซเคิล’ อย่างเต็มภาคภูมิ

ด้วยความที่เป็นสถาปนิกเลือดใหม่ที่ใส่ใจในความยั่งยืน Symes นำแนวคิดเชิงทดลองเรื่องวงจรการทำงานที่ไม่สร้างขยะ (closed-loop zero-waste) มาปฏิบัติการรีโนเวทบ้านเน่าขนาดกะทัดรัดให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมพื้นที่พักผ่อนขนาดใหญ่ โดยวัสดุส่วนใหญ่ที่เขานำมาใช้ในการรีโนเวทนั้น ก็คือการกู้คืนวัสดุเดิมๆ ของตัวบ้านที่ยังพอมีสภาพใช้ได้ (แม้โครงสร้างบ้านเดิมจะยับเยินไปแล้ว) บวกกับขยะวัสดุอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำใหม่อีกครั้ง

Symes เล่าว่าปรัชญาของทีมงานในการชุบชีวิตบ้านหลังนี้คือ “ตรงไหนไม่พังก็ไม่ต้องซ่อม ตรงไหนพังค่อยซ่อม” จนในที่สุดพวกเขาก็ได้ชื่นชมกับผลลัพธ์การออกแบบสุดแนวที่ทำให้ทั้งภายในและภายนอกของบ้านนี้ได้อยู่บนวิถีแห่งการอัพไซเคิลอย่างแท้จริง หากดูจากภาพจะเห็นว่าโครงสร้างหลักของบ้านได้รับการเสริมด้วยอิฐฉนวน และมีการเติมแผงโซล่าร์แผงหนึ่งไว้ที่เหนือประตูทางเข้า เพื่อให้เป็นทั้งที่บังแดดและแหล่งพลังงานไปพร้อมกัน ส่วนทางเข้าบ้านนั้น Syme นำไม้หมอนรถไฟเก่ามาปรับใช้เป็นทางเดินเชื่อมต่อสู่ช่องประตูรูปทรงประหลาด ประดับประดาด้วยงานกระเบื้องที่ต่อเนื่องไปสู่ภายใน งานอินทีเรียร์อันแสนเรียบง่ายและโปร่งโล่งได้รับอิทธิพลจากวิถีสแกนดิเนเวียนเด่นชัด แต่ก็แอบแทรกด้วยดีเทลน่ารักแปลกตาเป็นหย่อมๆ ด้วยการใช้โมเสกรีไซเคิลและกระเบื้องตัวอย่าง

แม้โปรเจ็กต์นี้จะกลายเป็นการทดลองมหากาพย์ที่ใช้เวลาถึง 8 ปีเต็ม แต่สุดท้ายมันก็ได้รับเสียงชื่มชมมากมายในฐานะบ้านอัพไซเคิลตัวอย่างที่พิสูจน์ให้เราทุกคนเห็นว่า ประตูแห่งความเป็นไปได้นั้น…ถูกผลักให้เปิดกว้างขึ้นได้เสมอ

       

อ้างอิง:  inhabitatnews.com.au

บันทึก

บันทึก

บันทึก

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles