Urban Innocence สตรีทอาร์ตสะท้อนความสดใสในสภาพสังคมที่เสื่อมสลาย

นี่เป็นงานแสดงภาพเขียนสะท้อนสังคมระหว่างซากอาคารที่รกร้าง ที่เกิดจากผลพวงแห่งความเจริญฝีมือมนุษย์กับธรรมชาติอันใสซื่อที่มีอยู่ในจิตใจเด็กๆ หรืออาจแทนค่าชีวิตมนุษย์ทุกคนก็ได้ ด้วยสไตล์ที่ดูสมจริงแบบสุดๆ หรือที่เรียกว่า ซูเปอร์เรียลลิสติก ซึ่งให้มุมมองความสมจริงเสียยิ่งกว่าภาพถ่าย นำเสนอประเด็นด้านจิตทยาสังคมที่มีอยู่และเกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ผลงานของศิลปินหนุ่มชาวอเมริกันที่เคยผ่านประสบการณ์ด้านมืดในชีวิต พร้อมทั้งหลุดรอดออกมาได้ด้วยผลงานศิลปะที่ตนรัก

Kevin Peterson เกิดที่รัฐเนวาด้า ใช้ชีวิตในวัยเด็กหลายที่ทั้ง มิชิแกน, วอชิงตัน, ก่อนจะมาร่ำเรียนศิลปะและจิตวิทยาที่ Austin College ในรัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลังจากเรียนจบและได้งานทำนั้นกลับเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตตกต่ำเพราะเดินทางผิดไปจมอยู่กับโลกของสุราและยาเสพติด เขาถูกจับ, ตกงาน, จนต้องเข้าโปรแกรมบำบัด ซึ่งทำให้เขาเลิกยาได้ในที่สุด ในช่วงเวลานั้นเขาหันมาทำงานศิลปะอย่างเอาจริงเอาจังอีกครั้ง ใช้ความรู้ประสบการณ์ที่มีอยู่ถ่ายทอดลงในชิ้นงานได้อย่างน่าอัศจรรย์ ปัจจุบันเขามาทำงานให้ วินเตอร์สตรีทสตูดิโอ ที่ฮูสตัน ซึ่งเป็นบ้านใหม่ของเขาด้วย

ผลงานมากมายที่ได้จัดแสดงตามแกลเลอรี่และสถาบันศิลปะต่างๆ ตั้งแต่ปี 2007 เรื่อยมา ล้วนเป็นเครื่องการันตีในความสำเร็จ เขาพูดถึงงานของตัวเองว่าเสมือนการเดินทางผ่านชีวิต เติบโตท่ามกลางโลกที่แตกสลาย ภาพเขียนของเขาสะท้อนบาดแผล ความกลัว และความโดดเดี่ยว.. พร้อมกับความเข้มแข็งที่จะมีชีวิตอยู่และงอกงามต่อไป ซึ่งก็แน่นอนว่าทุกชีวิตล้วนมีความหวัง ไม่ว่าจะกำลังเผชิญชะตากรรมที่แสนโหดร้ายแค่ไหนก็ตาม Peterson ได้แชร์ผลงานลงในอินสตาแกรมและเว็บไซต์ส่วนตัวให้ทุกคนมีส่วนร่วมชื่นชมกับความงามนั้นได้ ในอีกมุมหนึ่ง ทั้งชีวิตและการทำงานของเขาเป็นเสมือนภาพคู่ขนานบอกเล่าปัญหาสังคมได้อย่างน่าสนใจ พร้อมกับเป็นการให้กำลังใจกับผู้คนทั้งหลายที่คิดว่าเราไม่อาจก้าวข้ามความล้มเหลวในชีวิตอีกด้วย

อ้างอิง: kevinpetersonstudios.comthinkspaceprojects.com, thisiscolossal.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles