ปะการังจากเศษผ้า แฟชั่นมาเร็วไปไว แต่ธรรมชาติอาจจากไปตลอดกาล

เป็นอีกหนึ่งมุมมองที่ตั้งคำถามในการใช้ชีวิตของมนุษย์ ว่าเราใช้ทรัพยากรบนโลกนี้อย่างไร และเราสร้างอะไรให้กลับคืนไปสู่โลก รวมถึงมีอะไรบ้างที่สูญเสียไปจากการสูบกลืนทรัพยากรเหล่านั้น โดยศิลปินและนักออกแบบชาวโปรตุเกส Vanessa Barragão ซึ่งใช้ชื่อของเธอเองเป็นชื่อสตูดิโอ ออกแบบสร้างผลงานศิลปะและการตกแต่งด้วยเศษวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมสิ่งทอเพื่อบอกเล่าถึงความห่วงใยที่มีต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คล้ายกับที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้าในเรื่อง Clothing the Loop โดย Vong Wong

แน่นอนว่าแรงบันดาลใจของศิลปินคือการสูญเสียไปของธรรมชาติที่งดงามใต้ท้องทะเล ส่วนหนึ่งเกิดจากอุตสาหกรรมสิ่งทอและการบริโภคเสื้อผ้าในวงการแฟชั่นที่เร่งผลิตเพื่อป้อนเข้าสู่ตลาด ในขณะที่เราซื้อเสื้อผ้าใหม่ และเปลี่ยนแฟชั่นเพื่อความทันสมัย บางสิ่งที่มีชีวิตและงดงามใต้ท้องทะเลกำลังจากเราไป ความสวย, หล่อ, เท่ เพียงชั่วคราวของคนเรานั้นเทียบอะไรไม่ได้เลยกับวันเวลาที่แนวปะการังกำลังจะตาย หรือต้องรอเวลานานเป็นสิบๆ ปีที่จะฟื้นฟูกลับคืนมาใหม่ และบางแห่งก็โชคร้ายที่ไม่มีทางกลับคืนมาได้อีก งานออกแบบด้วยเศษผ้าเหลือใช้ของศิลปินจึงนำเสนอรูปของปะการัง ไม่เพียงทำออกมาได้คล้ายของจริงเท่านั้น แต่ช่วยเตือนใจทุกครั้งที่มองเห็นว่า ในอนาคตอาจเหลือเพียงของปลอมให้ชื่นชม

Vanessa Barragão เกิดที่เมือง Albufeira ทางตอนใต้ของประเทศโปรตุเกส การเติบโตท่ามกลางเมืองชายหาด ทำให้ซึมซับถึงความงามทางทะเลเมื่อวันเวลาผ่านก็รับรู้และเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง เธอจบปริญญาโทด้านการออกแบบที่มหาวิทยาลัยลิสบอน และก่อตั้งสตูดิโอส่วนตัวขึ้นในปี 2014 ด้วยความรู้และความสามารถ รวมทั้งความเข้าใจด้านเทคนิคเกี่ยวกับเสื้อผ้า เธอพัฒนาชิ้นงานศิลปะ และส่วนหนึ่งใช้เพื่อการตกแต่งภายในอาคาร โดยเลือกเฉพาะที่จะทำจากเศษวัสดุเหลือใช้ในธุรกิจสิ่งทอ เพราะเชื่อว่าเป็นทางออกที่จะช่วยลดความสูญเสียให้กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้

ต้องยอมรับกันแล้วว่าการบริโภคเสื้อผ้าเกินความจำเป็นของเรานั้น เป็นหนึ่งในสาเหตุที่สร้างมลพิษ และสภาวะโลกร้อน อุตสาหกรรมสิ่งทอ และธุรกิจแฟชั่นนี้ ไม่ใช่จะนำเสนอแค่เสื้อผ้า สไตล์ใหม่หลากสีสัน แต่ในกระบวนการผลิต และการขายนั้นมีของเหลือทิ้งมากมาย ทั้งเศษผ้า เศษด้าย เสื้อผ้าที่คงค้างสต็อก รวมถึงพลังงานที่สูญเสียไปมหาศาล และเหนืออื่นใด เหมือนดังที่นักอนุรักษ์ธรรมชาติทั้งหลายว่าไว้ ปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลกนั้นเป็นปัญหาด้านจริยธรรมของการใช้ชีวิตของมนุษย์

อ้างอิง: vanessabarragao.com, instagram.com, facebook.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles