VR Vaccine เปลี่ยนการฉีดวัคซีนให้เป็นเรื่องง่ายและแสนสนุกของเด็กๆ

คงไม่มีเด็กคนไหนชอบโดนเข็มฉีดยาจิ้ม เมื่อถึงเวลาที่คุณพ่อคุณเเม่ต้องพาเด็กๆ ไปฉีดวัคซีนแต่ละทีก็ต้องสรรหาสารพัดวิธีมามาล่อหลอกปลอบใจให้เด็กไม่กลัวเข็มฉีดยา และเข็มฉีดยาก็เป็นสาเหตุทำให้เด็กเกิดความเครียด กังวล จนอาจส่งผลให้เกิดความกลัวเข็มฉีดยาไปตลอดชีวิต

แต่ที่สถาบันสุขภาพ Hermes Pardini ประเทศบราซิล เขามีวิธีการทำให้เด็กยอมฉีดยา โดยไม่เสียน้ำตาสักหยด เพราะที่นี่ใช้เทคโนโลยี  VR การสร้างภาพเสมือนจริงหรือ Virtual Reality โดยเด็กที่จะรับการการฉีดวัคซีนจะสวมใส่กล้อง VR  ที่มีสมาร์ทโฟนพร้อม VR คอนเท้นท์ ภาพที่เด็กเห็นในกล้องจะเป็นภาพในโลกแฟนตาซีสนุกสดใส มีคาแรคเตอร์การ์ตูนดำเนินเรื่อง เด็กจะสวมบทบาทเป็นเสมือนฮีโร่ที่ต้องมาให้เจ้าการ์ตูนตัวนี้เติมพลัง ตัวการ์ตูนตัวนี้ก็เปรียบเสมือนคุณหมอหรือนางพยาบาลที่คอยบอกขั้นตอนการฉีดวัคซีน และให้กำลังใจเด็กๆ เด็กจะดูเรื่องราวในกล้อง VR อย่างตื่นตาตื่นใจ เพราะการมองผ่านกล้องจะไม่เห็นโลกภายนอก ผู้สวมใส่จะมองเห็นแต่ภาพตรงหน้าเท่านั้น และเทคโนโลยี  VR ยังให้ภาพเสมือนจริงแบบ 360 องศา

ในขณะที่เด็กกำลังเพลิดเพลินกับตัวการ์ตูนและเรื่องราวที่เหมือนตัวเองเป็นพระเอกนางเอก รู้ตัวอีกทีการฉีดวัคซีนก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว เด็กๆ จึงได้รับประสบการณ์ที่ดีและเรียนรู้ว่า การฉีดวัคซีนเสมือนการเติมพลังให้ตัวเอง และการฉีดยาก็ไม่ได้เจ็บเลยสักนิด ผลดีทางอ้อมของ VR Vaccine ยังช่วยให้พ่อแม่ลดความกังวล และยังทำให้คุณหมอและพยาบาลไม่เหนื่อยและเครียดกับการหลอกล่อเด็กให้ฉีดวัคซีนอีกด้วย

แคมเปญนี้ เป็นความคิดสร้างสรรค์ร่วกันระหว่าง Ogilvy เอเยนซี่โฆษณาและ Lobo Studio ประเทศบราซิล ซึ่งผลของแคมเปญนอกจากจะช่วยให้เด็กๆ ไม่กลัวการฉีดยาแล้ว สถาบันสุขภาพแห่งนี้ยังได้รับเสียงชื่นชมจากบรรดาพ่อแม่ และได้รับการกล่าวขานจากสื่อต่างๆ และยังส่งผลให้หุ้นของสถาบันเติบโตขึ้น และมีเงินทุนพัฒนาบุคลาการและบริการทางการแพทย์ต่อไป

อ้างอิง:Lobo.cxwww.coloribus.com

Tags

Tags: ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles