W. Sisters’ Beauty Salon ร้านแต่งเสริมเติมสวย ช่วยเพิ่มกำลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็ง

เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากได้ยินคำว่า ‘มะเร็ง’ เพราะมันเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนมากที่สุด แม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีจะล้ำหน้ามากเพียงใด แต่คนที่เป็นโรคนี้ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่าโรคอื่นๆ ดังนั้น ‘กำลังใจ’ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีพลังที่จะต่อสู้กับโรคและใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข เพราะการรักษานั้นมีหลายขั้นตอนและมีผลข้างเคียงหลายอย่างกับผู้ป่วย

เว็บไซต์ Al Jazeera ได้นำเสนอเรื่องราวของสองสาวพี่น้องชาวโปแลนด์ Joanna Wiszniewska และ Jolanta Wiewiora ซึ่งเข้าใจจิตใจของผู้ป่วยมะเร็งเป็นอย่างดี ด้วยเพราะพวกเธอเคยป่วยเป็นมะเร็งและเข้ารับการบำบัดรักษามาก่อน แต่โชคดีที่การรักษาสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ทำให้พวกเธอหายขาดจากโรคและมีชีวิตอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ และจากประสบการณ์ในการบำบัดรักษาด้วยคีโมซึ่งส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ภูมิต้านทานต่ำ และอาการภายนอกที่เห็นได้ชัดคือ ผมร่วง ทำให้พวกเธอเรียนรู้ว่า กำลังใจและจิตใจที่เข้มแข็งนั้นเป็นเหมือนยาชูกำลังสำหรับหัวใจของผู้ป่วย พวกเธอจึงตัดสินใจเปิดร้านเสริมสวยสำหรับผู้ป่วยมะเร็งโดยเฉพาะที่เมือง Szczecinในโปแลนด์ โดยตั้งชื่อว่า W. Sisters’ Beauty Salon ที่ให้บริการตัดผม วิกผม นวดหน้า และทำเล็บ ในขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่เล็กๆ ที่คอยให้คำปรึกษา คำแนะนำ และให้กำลังใจผู้ป่วยที่กำลังเข้ารับการรักษา เสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว เพื่อช่วยให้พวกเขาเข้มแข็ง มีกำลังใจต่อสู้กและดำเนินชีวิตต่อไปได้

W. Sisters’ Beauty Salon ไม่เพียงเป็นร้านเสริมสวยทางกาย แต่ยังเป็นร้านที่เสริมจิตใจให้เข้มแข็งได้เป็นอย่างดีเพราะมันเป็นเหมือนชุมชนเล็กๆ สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ได้มาพบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น คอยช่วยเหลือและให้กำลังใจกันและกันได้เป็นอย่างดี

Cancer Beauty Salon

For #WorldCancerDay, here’s a look back at a touching a story about two sisters and their beauty salon that’s giving confidence to cancer patients.

โพสต์โดย AJ+ บน 4 กุมภาพันธ์ 2018

อ้างอิง: Aplus, Aljazeera

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles