ปลาหมึกยักษ์สีแดงแสนสนุก สนามเด็กเล่นใหม่ในเมืองเซินเจิ้น

ลืมเซินเจิ้นในแบบที่คนไทยรู้จักไปก่อน เราจะไม่มาพูดถึงว่าเป็นเมืองที่รวมของแบรนด์เนมปลอมทุกอย่างเอาไว้ แต่เราจะพูดถึงการใช้ความคิดสร้างสรรค์พัฒนาเมืองกันดีกว่า หนึ่งในนั้นคือเจ้าปลาหมึกยักษ์สีแดงที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมืองนี้ต่างหาก

ปลาหมึกยักษ์สีแดงนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวดัตซ์นามว่า Florentijn Hofman ซึ่งหากใครพอจำได้ก็คงจะทราบว่าเขาเป็นคนสร้างเป็ดยักษ์สีเหลืองที่ไปลอยคออยู่ที่เกาะฮ่องกงมาแล้ว คราวนี้เขามาทำโปรเจ็กต์นี้ที่เซินเจิ้น ประเทศจีนบ้าง โดยร่วมกับมือเทศบาลของเมืองที่ต้องการพัฒนาเมืองท่าชายทะเลแห่งนี้ให้มีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ มากกว่าแค่ศูนย์รวมของก็อป Hofman จึงได้ทำงานออกแบบร่วมกับ UAP Studio จากเซียงไฮ้ โดยเขาได้แรงบันดาลใจมาจาก Kraken สัตว์ยักษ์ในตำนานที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายปลาหมึก หากแต่มีนิสัยดุร้ายและน่ากลัว ซึ่ง Hofman ก็ได้ปรับแบบให้มันมีหน้าตาน่ารักหน้าเอ็นดูแทน เจ้าปลาหมึกยักษ์สีแดงถูกวางไว้กลางสวนสาธารณะในเมืองด้วยวัตถุประสงค์จะให้มันเป็นสนามเด็กเล่นของเด็กๆ โดยมีโครงสร้างทำจากเหล็กที่หุ้มด้วยตราข่ายเชือก มีหนวดปลาหมึก 8 อัน แยกออกมา เป็นเหมือนท่อให้เด็กๆ มุดและปืนป่ายเข้าไปข้างในยังส่วนกลางของปลาหมึกได้

อีกหนึ่งไอเดียดีๆ ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์พัฒนาเมืองและไม่ช่แค่ความสวยงาม หากแต่เป็นประโยชน์ต่อคนในเมืองอีกด้วย

 

อ้างอิง: This is Colossal

บันทึก

บันทึก

Arinchai Weeraduthsadeenon

อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้าง

See all articles