Water is One: ศิลปินสตรีทอาร์ตสร้างสรรค์ศิลปะบนท้องถนนชวนปกป้องท้องทะเล

Sea Walls คือกลุ่มศิลปินที่สร้างงานโดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมในมหาสมุทรให้กับมูลนิธิ PangeaSeed ซึ่งจะจัดโครงการศิลปะสาธารณะแนวสตรีทอาร์ตในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก บนแนวคิดที่จะนำเรื่องราวของท้องทะเลเล่าผ่านท้องถนน พร้อมกับชี้ชวนเปิดประเด็นพูดคุย ให้เกิดการตื่นตัวและร่วมมือกันในการอนุรักษ์ธรรมชาติของมหาสมุทร โดยมีศิลปินนานาชาติเข้าร่วมโครงการมากกว่า 200 คน สร้างสรรค์ผลงานมากกว่า 300 ชิ้น ใน 13 ประเทศ และนี่เป็นผลงานใหม่ที่จัดแสดงขึ้นที่เม็กซิโก พวกเขาที่ใช้ชื่อว่า Water is One

งานนี้ PangeaSeed Foundation ร่วมกับกลุ่มศิลปินแมกซิกัน Nueve Arte Urbano และศิลปินดังอื่นๆ อีกรวมกัน 14 ศิลปิน จากหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, แคนนาดา, เอสโตเนีย และนิวซีแลนด์ ใช้พื้นที่ศูนย์วัฒนธรรมและการศึกษาของรัฐอย่าง Manuel Gómez Morín  ซึ่งเป็นการสร้างงานขนาดใหญ่ใช้พื้นที่มากมายถึง 3,000 ตารางเมตร พูดถึงประวัติศาสตร์ของน้ำในรูปของเทพนิยาย, วิวัฒนาการ, ปัญหาโลกร้อน และการขาดแคลนของแหล่งน้ำสะอาดที่กำลังส่งผลกระทบกับชาวเมือง  และพร้อมกันก็ส่งสารนี้ให้ชาวโลกตระหนักถึงปัญหาที่ทุกคนกำลังเผชิญหน้าอยู่ด้วย

Water is One จัดแสดงขึ้นเนื่องในเทศกาล The Intercultural Festival of Muralism on Water, Life and Unity เมื่อ 30 มีนาคม-18 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา บรรดาศิลปินต่างอุทิศเวลาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยในสไตล์ของตัวเองมีทั้งภาพเล่าเรื่อง สื่อสัญลักษณ์และเชิงนามธรรม ล้วนแต่น่าตื่นตาสะท้อนความจริงให้ชาวโลกเห็นถึงความสำคัญของน้ำและท้องมหาสมุทร ข้อเท็จจริงของสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายไปด้วยพฤติกรรมการบริโภคเกินความจำเป็นของมนุษย์ อีกทั้งขยะหรือมลพิษรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจำนวนมหาศาล ระบบนิเวศทางทะเลไม่ได้เริ่มต้นที่ทะเล แต่รวมไปถึงวงจรชีวิตที่ผ่านมาตามแม่น้ำลำคลองทั้งหลาย ซึ่งเป็นตัวสร้างความสมดุลธรรมชาติและฤดูกาล เป็นผู้ผลิตออกซิเจน 70 เปอร์เซ็นต์ให้เราหายใจ และแหล่งอาหารอุดมไปด้วยโปรตีนที่สำคัญต่อสุขภาพ

และหากเราเข้าใจถึงระบบวงจรชีวิตของน้ำบนโลก เราย่อมระวังแหล่งน้ำทุกแหล่งเพราะต่างล้วนสัมพันธ์เป็นลูกโซ่ หากสุขภาพของน้ำและมหาสมุทรไม่ดี สุขภาพของคนเราจะดีได้อย่างไร

อ้างอิง: Instagram: Seawallspangeaseed.foundationnuevearteurbano.comiloboyou.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles