What A Mess! มาเปลี่ยนห้องสุดรก เป็นห้องสะอาดเนี้ยบ กับนิทานป๊อปอัพสุดเจ๋ง

ใครหลายคนกล่าวไว้ว่า การประสบความสำเร็จในธุรกิจการงานใดๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ล้วนเริ่มต้นจากเคล็ดลับสำคัญคือการมี passion หรือความชอบ/ความหลงใหลเป็นที่ตั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แค่ passion อย่างเดียวก็คงไม่ช่วยอะไร ถ้าขาดความมุ่งมั่นตั้งใจ อดทน ขยัน มีระเบียบวินัย ทุ่มเทกายใจ อุทิศเวลาไปจนถึงทุนทรัพย์ให้กับสิ่งนั้นๆ อย่างเต็มที่! ฟังดูเยอะทีเดียวจ้า แต่ก็ได้รับการพิสูจน์มานักต่อนักแล้วว่า-จริง! เช่นเดียวกับที่มาของหนังสือนิทานเล่มนี้

‘What A Mess!’ คือผลงานของ Keith Allen ดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน ที่เริ่มต้นมาจาก passion และ inner ส่วนตัวในฐานะดีไซเนอร์ควบตำแหน่งคุณพ่อลูกสอง ซึ่งนอกจากจะต้องรบรากับการงานอยู่ทุกวันแล้ว เขายังต้องรบรากับความรกของห้องลูกอีกด้วย จนกลายเป็นเส้นเรื่องของนิทานที่ว่าด้วยสองพี่น้องที่เผชิญกับสถานการณ์พิลึกกึกกือเมื่อห้องรกๆ ของพวกเขานั้นรกจนถึงขีดสุดจนระเบิดตู้ม และส่งให้พี่น้องคู่นี้ต้องไปผจญกับกองภูเขาของเล่น พายุฝุ่นสกปรก และอื่นๆ อีกมากมาย

ทันทีที่ Keith คิดโครงเรื่องนี้ได้เขาก็ถูกใจเสียจนตั้งเป้าหมายผลิตนิทานป๊อปอัพให้สำเร็จให้ได้ แต่ความยากอยู่ที่การแบ่งเวลาให้ลงตัวระหว่างงานส่วนตัว กับงานประจำ และชีวิตวุ่นๆ ตามประสาครอบครัวที่มีลูกวัยซนถึงสองคน กลยุทธ์ที่ Keith นำมาใช้คือการตั้งโปรเจ็กต์ ‘5am Pop-Up Book’ ขึ้นมา โดยเขาสร้างระบบให้ตัวเองตื่นตีห้ามานั่งทำงานส่วนตัวชิ้นนี้ให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ในที่สุด ความพยายามเป็นเวลา 1 ปีก็ทำให้หนังสือนิทานเล่มนี้สำเร็จจนได้!

จุดเด่นของ ‘What A Mess!’ คือ ลูกเล่นป๊อปอัพที่ลงรายละเอียดเนี้ยบกริบ สีสันสดใสสะดุดตา ถูกถ่ายทอดพร้อมเรื่องราวที่ทั้งสอดแทรกอารมณ์ขัน และแง่คิดชวนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเก็บห้องให้สะอาดเรียบร้อย ที่งานป๊อปอัพออกมาเนียนได้ขนาดนี้เป็นเพราะ Keith เป็นดีไซเนอร์ที่เชี่ยวชาญด้าน paper engineer มีประสบการณ์มากกว่าสิบปีกับงานออกแบบที่บริษัท American Greetings ผู้ผลิตการ์ดรายใหญ่ที่ส่งออกไปทั่วโลก งานชิ้นนี้ Keith ระดมทุนผลิตผ่านเว็บไซต์ Kickstarter–แหล่งพึ่งพิงของเหล่า startups และดีไซเนอร์งบน้อยแต่ไอเดียเยอะ จนสามารถผลิต What A Mess! ออกมาเป็นรูปเล่มเสร็จสมบูรณ์ตามที่ตั้งเป้าหมายได้ในที่สุด

อย่าคิดว่าการปลูกฝังเรื่องการเก็บบ้านช่องห้องหับให้สะอาดเรียบร้อยนั้นเป็นเรื่องเล่นๆ นะจ๊ะ เพราะนี่คือการฝึกทักษะชีวิตที่จำเป็นอย่างมากสำหรับเด็กยุคนี้ที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเสียด้วย คนที่จะประสบความสำเร็จได้จึงหาใช่คนที่สมองดี IQ ล้ำเลิศเพียงอย่างเดียว แต่คือคนที่มี EQ ดี รู้จักควบคุมอารมณ์และควบคุมตัวเองให้ทำสิ่งที่ควรทำได้ ในขณะเดียวกันก็สามารถควบคุมตัวเองไม่ให้ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำได้เช่นกัน ซึ่งสามารถฝึกได้โดยเริ่มต้นง่ายๆ ผ่านการสร้างวินัยเชิงบวกในบ้านนี่เอง การรับผิดชอบงานบ้านอย่างสม่ำเสมอนี่แหละที่จะช่วยบ่มเพาะทักษะชีวิตที่ดีจนกลายเป็นนิสัยติดตัวไปในที่สุดจ้า

อ้างอิง: Messy Pop Up / Kickstarter

บันทึก

บันทึก

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles