‘ผู้หญิง’ ประกอบขึ้นมาจากสิ่งที่ทำ สิ่งที่เป็น จงเชื่อมั่นในตัวคุณเอง!

เพลงคลาสสิคเก่าแก่เพลงหนึ่งของประเทศรัสเซีย ชื่อเพลง What are girls made of? ที่เด็กผู้หญิงรัสเซียร้องกันได้ตั้งแต่เด็กๆ มีเนื้อเพลงว่า ผู้หญิงประกอบขึ้นจาก ดอกไม้  แหวน คำนินทา และแยม … – นี่ผู้หญิงหรือขนมปัง?

ไนกี้ แบรนด์กีฬาที่ไม่มีใครไม่รู้จัก คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมสำหรับนักกีฬาผู้หญิง ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้รับการสร้างสรรค์ออกมาเฉพาะตามความจำเป็นและความต้องการของผู้หญิงมากว่า 40 ปี ซึ่งไนกี้มุ่งสนับสนุน ส่งเสริม และกระตุ้นให้ผู้หญิงเล่นกีฬาและออกกำลังกายมากขึ้น รวมทั้งกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ สำหรับผู้หญิงให้ไปถึงเป้าหมายที่สูงขึ้นกว่าเดิม

What are girls made of? ผลิตโดย Wieden+Kennedy กรุงอัมสเตอร์ดัมส์ ประเทศเนเธอแลนด์ เป็นอีกแคมเปญหนึ่งที่ไนกี้ต้องการสื่อถึงพลังของผู้หญิงที่ชวนขนลุก เพราะท้าทายกับความคิดดั้งเดิมของชนชาติรัสเซียที่เด็กผู้หญิงจะถูกปลูกฝังว่า เป็นเพศที่บอบบาง ซึ่งแฝงความเย้ยหยันว่า ผู้หญิง…แค่ดอกไม้สักช่อ แหวนซักวง ก็ยอมละ ผ่านเนื้อเพลงดังกล่าว

เนื้อเรื่องเปิดด้วยเด็กหญิงชาวรัสเซียคนหนึ่ง เดินขึ้นเวทีร้องเพลง What are girls made of? ในภาษารัสเซีย เพียงแค่ท่อนเปิดก็พลิกมุม เมื่อมีนักกีฬาหญิงของรัสเซียปรากฏขึ้นต่อหน้าเด็ก และเหมือนได้พลังบางอย่าง นักร้องตัวน้อยจึงเปลี่ยนเนื้อเพลงที่ร้องกันมานานแต่รุ่นปู่ย่า ถึงวันนี้ ความคิดเก่าๆ แบบนั้นจะถูกกระชากออกจากหัวของเธอ

และนี่คือความหมายที่แท้จริงของผู้หญิง

“ผู้หญิง ประกอบขึ้นจากเหล็กกล้า ความทุ่มเท การต่อสู้ ความมุมานะ ความสง่างาม ความภูมิใจของคนทั้งประเทศ

ผู้หญิงประกอบขึ้นจากรอยช้ำ หมัดต่อย ความกล้า กำปั้น ความอิสระ ความสามารถ ความมุ่งมั่น หัวใจ และศักดิ์ศรี

ผู้หญิงประกอบขึ้นจาก พลังใจที่แข็งแกร่งกว่าหินผา ความแข็งแรง ไฟลุกโชนในตัว ความเสรี และจากทัศนคติของผู้อื่น

ผู้หญิงประกอบขึ้นจากความสำเร็จ การบรรลุเป้าหมาย นี่คือสิ่งที่ประกอบขึ้นมาเป็นผู้หญิง”

‘ผู้หญิง’ ประกอบขึ้นมาจากสิ่งที่ทำ สิ่งที่เป็น จงเชื่อมั่นในตัวคุณเอง!

โฆษณานี้ยังได้นักกีฬาหญิงในประเภทกีฬาต่างๆ ที่มีชื่อเสียงของรัสเซียมาร่วมแสดงด้วย ซึ่งภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ของไนกี้ ได้รับการชื่นชมจากทุกสื่อ และได้รับรางวัลโฆษณาระดับโลกทุกเวทีในระหว่างปี 2016-2017

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงที่เคยเป็นช้างเท้าหลังของผู้ชาย พิสูจน์ตัวเองให้โลกเห็นแล้วว่าเท่าเทียมผู้ชาย ใครยังคิดว่าผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอ บอบบาง  เป็นความคิดที่ล้าหลังอย่างสิ้นเชิง เสี่ยงต่อการเป็นมนุษย์โบราณเต่าล้านปี!

อ้างอิง : Huffingtonpost, Nike 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles