เกมใบ้คำแสนสนุก สร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจผ่านผู้หญิงแถวหน้าของโลก

‘WHO’S SHE?’  คือ guessing game  หรือ เกมใบ้คำ ที่มาในรูปแบบของเกมกระดาน ผลงานของดีไซเนอร์ชื่อ Zuzia Kozerska-Girard โดยเกมใบ้คำชิ้นนี้มีหลักการเล่นอยู่ว่า เราจะต้องทายชื่อบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์โลก ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็น…ผู้หญิง

ผู้หญิงเก่งที่สร้างความเปลี่ยนแปลงระดับโลกถูกเลือกมาทั้งหมด 28 คนจากหลากอาชีพ เชื้อชาติ อายุ อาทิเช่น Frida Kahlo จิตรกรชาวเม็กซิกัน หนึ่งในศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเม็กซิโกและของโลก Amelia Earhart นักบินชาวอเมริกัน ผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นบินในฐานะผู้โดยสารข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และสามารถบินเดี่ยวได้เองสำเร็จในเวลาต่อมา หรือจะเป็น Hatshepsut ฟาโรห์หญิงองค์แรกและองค์เดียวของอิยิปต์โบราณ เป็นต้น

วิธีการทายคำตอบของเกมนี้ ผู้เล่นจะต้องถามหาคำใบ้จาก ‘ความสามารถ’  (ไม่ใช่จาก ‘รูปร่างหน้าตา’) เช่น ผู้หญิงคนนี้ได้รางวัลโนเบลหรือไม่? เป็นผู้ค้นพบอะไร? เป็นสายลับหรือเปล่า? (แทนที่จะถามว่า ผู้หญิงคนนี้ตัวสูงไหม? ผิวขาวหรือเปล่า? ผมยาวหรือผมสั้น?) ซึ่งแน่นอนว่าถ้าจะเล่นให้สนุกผู้เล่นก็ต้องรู้ประวัติของบุคคลเหล่านี้ด้วย ในเกมจึงมีแผ่นข้อมูลของทั้ง 28 คนมาให้ แถมออกแบบได้น่าอ่านมาก ใช้เทคนิคพิเศษพิมพ์ตัวอักษรและรูปภาพสวยๆ ลงไปบนแผ่นไม้ ทำให้การอ่านชีวประวัติที่สอดแทรกวิชาประวัติศาสตร์กลายเป็นเรื่องไม่น่าเบื่อ

จุดประสงค์ของเกมนี้นอกจากความสนุกสนาน และได้ความรู้รอบตัวแล้ว ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของผู้หญิงที่กล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะท้าทายกับอันตราย กล้าที่จะทำเรื่องที่สังคมไม่ได้ยอมรับว่าเป็นเรื่องของผู้หญิง จนกลายเป็นผู้ค้นพบ/คิดค้น/สร้างสรรค์ ผลงานอันน่าทึ่งออกมา

ผู้หญิงเก่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า ผู้หญิงก็สามารถทำในสิ่งที่ผู้ชายทำได้ไม่แพ้กัน การบอกต่อความกล้าหาญของพวกเธออาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กผู้หญิงอีกหลายคน (แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องไม่ลืมว่า ผู้ชายก็อาจจะทำในสิ่งที่สังคมมองว่าเป็นเรื่องของผู้หญิงทำ ได้เหมือนกัน)

อย่ายึดติดกับกรอบที่ขังและบังความสามารถเราไว้ แต่ให้ดูกันที่ความสามารถและความเป็นมนุษย์ข้างในดีกว่า 🙂

อ้างอิง: KickStarter: WHO’S SHE?

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles