สวยๆ เก๋ๆ …บ้านใหม่ปูเสฉวนจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไม ‘ปูเสฉวน’ มีกระดองเป็นเปลือกหอย? นั่นก็เป็นเพราะลำตัวด้านหลังของมันมีลักษณะอ่อนนุ่ม ไม่มีกระดองแข็งห่อหุ้มเหมือนปูชนิดอื่นๆ ทำให้มันต้องหาเปลือกหอยที่ตายแล้วหุ้มเป็นที่กำบังตัวนั่นเอง ซึ่งมันจะเลือกเปลือกหอยที่พอดีตัวและเมื่อโตขึ้น มันก็จะหาเปลือกหอยอันใหม่  เป็นวัฏจักรอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

ศิลปินชาวญี่ปุ่น Aki Inomata เกิดไอเดียสร้างสรรค์สร้าง ‘เปลือกหอยจำลอง’ ให้เหล่าปูเสฉวนภายใต้โปรเจ็กต์ที่มีชื่อว่า ‘Why Not Hand Over A Shelter To Hermit Crabs’ โดยเริ่มจากการทำซีทีสแกนศึกษารูปร่างของเปลือกหอยอย่างละเอียดเพื่อออกแบบโครงสร้างของเปลือกหอยที่พวกมันเคยอยู่ ให้เป็นพลาสติกใสโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ ซึ่งสิ่งที่พิเศษก็คือ ด้านบนของเปลือกหอยจะเป็นรูปร่างของสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกอาทิ ตึก Empire State เมืองนิวยอร์ค, Santorini ในกรีซ และ Zaanse Schans ในเนเธอร์แลนด์ เป็นต้น

ไอเดียนี้เกิดขึ้นเมื่อตอนที่เธอได้เข้าร่วมงานแสดงศิลปะ No  Man’s Land ที่จัดขึ้นที่สถานทูตฝรั่งเศสเมื่อปี 2009 ซึ่งแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนมือในการครอบครองพื้นที่ระหว่างประเทศฝรั่งเศสและญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลให้ผู้คนต้องเปลี่ยนที่อยู่อาศัย เหมือนกับวิถีชีวิตของปูเสฉวนที่ต้องเปลี่ยนที่อยู่อาศัยอยู่บ่อยๆ เสมือนผู้อพยพ เธอจึงสร้างผลงานนี้ขึ้นเพื่อให้ ‘ปูเสฉวน’ สามารถเลือกเมืองหรือประเทศที่พวกมันอยากไปอยู่และแลกเปลี่ยนบ้านซึ่งกันและกันได้  อีกทั้งยังแฝงไปด้วยความคิดเรื่องการปรับตัวของมนุษย์เมื่อต้องอพยพย้ายถิ่นฐานหรือเปลี่ยนแปลงสัญชาติอีกด้วย

 

อ้างอิง: Akiinomata, Spoon-tamago, Facebook

บันทึก

บันทึก

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles