ดอกไม้ท้องถิ่นงดงามบนกำแพงใหญ่สร้างความสดใสให้กับเมือง

ศิลปะบนกำแพงตึก (mural painting) นั้นมีให้เห็นกันบ่อยแล้ว แต่ที่เอาใจสายหวานผู้ชื่นชอบชอบลายดอกสดใสแบบนี้ น่าจะเป็นอันแรกๆ เลยก็ว่าได้ ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังผลงานครั้งนี้คือ Louise Jones หรือที่เป็นที่รู้จักกันในแวดวงสตรีทอาร์ตในนามว่า Ouizi เธอทำงานเพนต์ติ้งรูปดอกไม้มามากมายหลากหลาย ตั้งแต่เพนต์ผนังด้านนอกอาคาร ผนังด้านใน เพนต์บนผืนผ้าใบธรรมดา หรือเพนต์ด้วยสีน้ำมัน เอาแค่ในเมืองที่เธออาศัยอยู่ในปัจจุบันคือ Detroit เธอก็เพนต์ไปแล้วกว่า 40 โปรเจ็กต์ ไม่นับงานในเมืองอื่นๆ และประเทศอื่นๆ อีกด้วย

ล่าสุด Jones ยังได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบโปรเจ็กต์ขนาดยักษ์จาก Albright-Knox Art Gallery นั่นคือ ‘Wildflowers for Buffalo’ โดยจะถือเป็น mural painting ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทางตะวันตกของรัฐนิวยอร์กเลยก็ว่าได้ ในการทำงาน Jones เริ่มต้นลงมือรีเสิร์ชเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ดอกท้องถิ่นที่พบได้ในเขตนี้เป็นอย่างแรก หลังจากนั้นเมื่อถึงกระบวนการลงมือเพนต์ เธอจึงนำเอาภาพดอกไม้พฤกษศาสตร์ที่เหมือนจริงมาผสมเข้ากับเทคนิคการวาดแบบที่ใช้เส้นโค้งไปโค้งมาเหมือนกับภาพวาดของจีน อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของครอบครัวดั้งเดิมของเธอ

ในคลิปวิดีโอที่ Jones ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องการทำงานครั้งนี้กับ Albright-Knox Art Gallery เราจะเห็นว่าเธอออกจะเป็นสาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ห้าวๆ ตรงกันข้ามกับภาพดอกไม้สวยสดที่เธอวาด แต่เธอก็บอกว่า การวาดดอกไม้ทำให้เธอยิ่งนึกถึงเรือนร่างของตัวเอง และยิ่งรู้สึกถึงความเป็นผู้หญิงของเธอที่ซ่อนอยู่ ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้เธอหลงใหลการวาดภาพดอกไม้มากขึ้นเรื่อยๆ

นั่นเป็นมุมมองของศิลปินที่ได้จากการวาดดอกไม้ แต่สำหรับผู้ชม ทุกคนคงจะรู้สึกเหมือนกันว่า ภาพวาดดอกไม้ที่มีสีสันสดใส ลวดลายอ่อนช้อยเหล่านี้ ปลุกเมืองใหญ่ที่แห้งแล้งให้สดใสขึ้นมาทันที แล้วก็ทำให้ผู้พบเห็นอย่างเราๆ รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ไม่ยาก ที่สำคัญ เมื่อดูมากๆ แล้ว ยังทำให้เราอยากจะมีดอกไม้จริงๆ อยู่ในเมืองที่เราอาศัยอยู่ให้มากขึ้นด้วย

อ้างอิง: www.louisechen.comwww.thisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles