Wish Dragon: มังกรอธิษฐานกับพรสามประการที่ทุกคนปรารถนา

Wish Dragon แอนิเมชั่นสไตล์โรแมนติกแฟนตาซีบนโครงเรื่องแนวอะลาดิน แล้วปรับให้เข้าสู่ความเป็นจีน แทนที่จะเป็นยักษ์ออกมาจากตะเกียง กลายเป็นมังกรโผล่มาจากป้านชาเพื่อให้พรสามประการตามแต่เจ้าของจะปรารถนา แล้วยิ่งขอพรก็ยิ่งพบว่าจิตใจงดงามของมนุษย์นั้นกลับมีคุณค่าเสียยิ่งกว่าพรใด เรื่องเล่าตั้งประเด็นถามหาความหมายของความสุข มิตรภาพอันเที่ยงแท้ โดยมีฉากหลังอยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ในช่วงการเปลี่ยนแปลงจากสังคมดั้งเดิมมาสู่ความทันสมัย

เด็กชาย Din ในวัยเยาว์พบกับเพื่อนหญิง Li na โดยสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป ทว่าครอบครัวของเธอต้องการดีดตัวเองให้พ้นจากสังคมเก่าที่คร่ำครึ ไปสู่แวดวงธุรกิจและความเจริญในโลกธุรกิจ ในที่สุดทั้งคู่ก็ต้องจากกันไป ขณะที่ Din ยังอาศัยอยู่ในย่านชุมชนเก่า เฝ้ามองความเติบโตของ Li na ที่กลายเป็นดาราดังและไม่เคยได้กลับมาเจอกันอีกเลย นับวันก็มีแต่ห่างกันไกลขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความแตกต่างของชนชั้นฐานะ Din เฝ้ารอวันที่เขาจะได้พบเพื่อนที่แสนน่ารักคนนี้อีกสักครั้ง และบังเอิญได้เป็นเจ้าของป้านชาศักดิ์สิทธิ์ ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของเทพมังกรพร้อมด้วยพรพิเศษสามข้อที่ใครๆ ในโลกล้วนปรารถนา ทว่าสิ่งที่เขาขอกลับเป็นพรที่สร้างความฉงนงงงวยให้กับเทพมังกร และด้วยจิตใจใสซื่อของ Din เองช่วยกระตุ้นเตือนใจให้เทพมังกรเองมองเห็นธาตุแท้ในจิตใจของตนเองด้วย ว่าแต่ Din ขอพรอะไร แล้วมันจะช่วยให้เขาสมปรารถนาจริงหรือไม่ คงต้องให้ไปตามชมกัน

บางสิ่งที่หนังสะท้อนได้อย่างอบอุ่นนั่นคือบรรยากาศความน่ารักของผู้คนในชุมชนแออัดที่เสมือนครอบครัวเดียวกัน เอาใจใส่กันตลอดเวลา ขณะเดียวกันก็ฉีกหน้ากากสังคมผู้ดีที่เต็มไปด้วยความจอมปลอมและผลประโยชน์ โลกคงจะน่าอยู่ถ้าคนสำนึกได้ว่ามีบางสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินทอง ความร่ำรวยที่ทุกคนพยายามไขว่คว้ามาครอบครอง หนังออกฉายใน Netflix ปี 2021 กำกับฯ และเขียนบทโดย Chris Appelhans มี Jackie Chan เป็นหนึ่งใน Producer แม้จะไม่ดังเปรี้ยงปร้าง แต่ก็เป็นหนังที่ดูเพลินพร้อมกับสร้างรอยยิ้ม เพิ่มความหวังกำลังใจให้กับการรับชม

อ้างอิง: www.imdb.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles