Women’s Work : อาชีพไม่จำกัดเพศ..ผู้หญิงก็ทำได้!

ลองหลับตานึกภาพว่าผู้หญิงสมัยนี้ทำงานอะไรบ้าง หลายคนคงเห็นภาพผู้หญิงทำงานเบาและแต่งตัวสวยงาม ใส่ส้นสูงนั่งในออฟฟิศ ความเชื่อแบบนั้นอาจไม่ถูกต้องนักเพราะมีบางอาชีพที่เราคิดไม่ถึงว่าผู้หญิงก็ทำได้ Chris Crisman นักถ่ายภาพมืออาชีพจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังเสนอเรื่องราวของเพศหญิงซึ่งอาจเปลี่ยมมุมมองทางสังคมกับผลงานชิ้นล่าสุดชื่อ ‘ Women’s Work’

อาชีพทั้งหลายที่ถูกมองว่าน่าจะเป็นของผู้ชายถูกพลิกกลับด้วยภาพถ่ายเชิงสารคดีชีวิตของผู้หญิงในหลากหลายอาชีพที่เราอาจไม่คิดมาก่อนว่าจะทำ Crisman และทีมงานลงพื้นที่ทำความรู้จักกับเหล่านางแบบของเขาเพื่อให้ได้ผลงานที่ชวนประทับใจมากที่สุด ก่อนจะนำไฟล์ภาพเหล่านั้นไปปรับแต่งด้วยโปรแกรมแต่งภาพในสตูดิโอ รายละเอียดของทุกชีวิตคนมีเกล็ดที่น่าเรียนรู้ซ่อนไว้เสมอ ทั้งในแววตา รอยยิ้ม หรือแม้แต่ท่าทางขณะที่ประกอบภารกิจชีวิตประจำวัน และรวมถึงความรักในงานที่ทำอยู่ ซึ่งเมื่อมองลึกลงไปก็จะพบภาพสะท้อนของความเป็นมนุษย์ที่ไม่แตกต่างกันทั้งของเพศชายและหญิง

Crisman เริ่มต้นโปรเจ็กต์นี้เมื่อปลายปี 2016 หลังจากได้ยินเพื่อนร่วมงานเล่าถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำงานในโรงงานชำแหละเนื้อ จากนั้นเขาสานต่อมาเรื่อยๆในอีกหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานดับเพลิง, ชาวประมง, พนักงานขับรถตักและบรรทุกหิน, ผู้จัดการโรงเหล้า, ช่างเหล็ก และอื่นๆ อีกมาก ความอ่อนแอของเพศหญิงในแบบที่เชื่อกันในสังคมอาจถูกเล่าซ้ำผ่านสื่อที่มีมานานจนเราเชื่อไปอย่างผิดๆ แล้วคิดเอาเองว่างานของผู้หญิงนั้นจะต้องมีอยู่แต่ในครัว หรือนั่งพิมพ์งานหน้าจอคอมในออฟฟิศเท่านั้น ทั้งๆ ที่จริงเพศหญิงไม่ได้มีอะไรด้อยกว่าเพศชายเลย ถึงเวลาต้องกลับมุมมองใหม่กันแล้ว

อ้างอิง : deMilked, Faded and BlurredCrismanPhoto

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles