Wooden Wave เรื่องเล่าของบ้านไม้ทำนายอนาคตโลกมนุษย์

โลกในอนาคตผู้คนจะมีวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมเช่นไร อาจเป็นสิ่งที่ทุกคนฝันและอยากเห็น นี่ไม่ใช่มีเรื่องเล่าของนักแต่งนิยายแนววิทยาศาสตร์ หรือหนังไซ-ไฟที่เชิญชวนให้ผู้คนจ่ายเงินเข้าไปชมแลกความตื่นเต้น แต่เป็นจินตนาการถึงอนาคตของคู่ศิลปินสามี-ภรรยาชาวฮาวาย Matthew กับ Roxanne Ortiz ที่ทำนายว่าเราจะอยู่รอดอย่างไรท่ามกลางความผันผวนของธรรมชาติ

บ้านไม้หลากหลายรูปแบบถูกเขียนบนกำแพงบอกเล่าจินตนาการสังคมโลกอนาคตที่เราอาจจะเผชิญ อันเนื่องมาจากปัญหาภัยธรรมชาติประสบในทุกปีจากการใช้ชีวิตของมนุษย์ ไม่เพียงภาวะวิกฤติของสภาพอากาศ แต่รวมไปถึงการขาดแคลนอาหารโลกและวิกฤติพลังงานด้วย  บ้านไม้ถูกเลือกมาเป็นสื่อเชิญสัญลักษณ์สะท้อนปัญหาที่ทั้งคู่ตั้งใจและอยากให้ช่วยกระตุ้นเตือนผู้คนให้ตระหนักถึงภัยพิบัติ พวกเขามีเว็บไซต์ของตัวเองในชื่อ Wooden Wave เพื่อบอกเล่าความเป็นมาและจุดหมาย รวมทั้งกระจายผลงานไปสู่สาธารณะ บนเทคนิคที่ทั้งคู่ถนัดที่สุดคือการเพ้นท์ภาพด้วยสีอะคริลิก ผลงานของพวกเขาจึงมีเอกลักษณ์และไปสร้างสีสันในพื้นที่สาธารณะตามเมืองต่างๆ ทั้งในฮาวาย แคลิฟอร์เนีย เนวาดา และ รวมถึงได้จัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ Smithsonian Arts ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี และในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 นี้  พวกเขาก็จะไปร่วมเขียนภาพแสดงในเทศกาลงานศิลปะ สตรีทอาร์ต POW! WOW! ที่ฮาวายด้วย

บางทีพวกเราก็ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนมามากจนชาชิน และเหล่าศิลปินคงไม่คิดจะเปลี่ยนโลกให้เห็นผลในชั่วพริบตา เพราะภาพหรือผลงานศิลปะที่สะท้อนปัญหาเหล่านี้เทียบไม่ได้กับจำนวนปัญหาที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมมนุษย์ที่กระทำอยู่ในทุกวัน เช่นเดียวกัน ทั้งคู่ก็คาดหวังว่าผลงานของตัวเองช่วยกระตุ้นให้เด็กเยาวชนในรุ่นต่อไปได้คิดถึงวิธีการใช้ชีวิต และผลิตนวตกรรมใหม่ ๆให้เข้ากันได้กับธรรมชาติมากขึ้นเพราะนั่นคือการสร้างสรรค์อย่างฉลาดและมั่นคงกว่า

อ้างอิง : Facebook.com/woodenwaveWooden Wave 

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles