อินโฟกราฟิกจิกกัดสุดแสบ…สะท้อนภาพสังคมยุคใหม่

เป็นเรื่องยาก…ที่เราจะไม่มีมุมมองเกี่ยวกับความเป็นไปในสังคม ต่อให้เป็นคนที่ไม่ชอบยุ่งเรื่องของใครเลยก็ตาม แต่การวิจารณ์เหตุการณ์รอบตัวก็ฝังอยู่ในจิตสำนึกที่พร้อมจะแสดงความรู้สึกออกมาทันทีที่ได้ยินใครพูดถึงมัน ท่ามกลางการแสดงออกบนรูปแบบหลากหลาย นี่เป็นอีกแนวหนึ่งที่เตะตาน่าสนใจ เพราะมันดึงดูดความสนใจผู้คนได้อย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ…อินโฟกราฟิกแฝงอารมณ์ขันของ John Atkinson ศิลปินภาพเขียนการ์ตูนเสียดสีสุดแสบ

เขาเปิดเว็บส่วนตัวเพื่อแสดงผลงานในชื่อของ Wrong Hand ไม่ใช่แค่ข่าวเด่นประจำวันหรือเรื่องเล่าของดาราสุดโปรด แต่นี่เป็นการขุดคุ้ย จิกกัด พฤติกรรมความเคยชินของมนุษย์ในรอบศตวรรษ เกือบทุกอย่างตั้งแต่ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรมป๊อบ โลกของหนัง หนังสือคลาสิกรวมถึงสังคมออนไลน์ ฯลฯ โลกที่ขยับตัวตามความเจริญของเทคโนโลยี ถูกจัดเรียงในรูปการ์ตูนล้อสะท้อนผ่านอินโฟกราฟิกเปี่ยมอารมณ์ขัน จนอดขำปนอึ้งไม่ได้ว่ามันช่างจริงเสียจัง

John Atkinson อาศัยอยู่ที่ ออนตาริโอ ประเทศแคนนาดา ไม่เพียงสร้างสีสันให้กับการวิจารณ์ เขาทำให้เราเห็นพลังของรูปแบบศิลปะการ์ตูนและแผนภูมิภาพกับการบอกเล่าที่โดดเด่น อินโฟกราฟิกของเขาเรียบง่ายและเข้าถึงได้รวดเร็วตรงกับความตั้งใจของเขาที่เชื่อว่า สิ่งที่ดีที่สุดของการสื่อสารคือความมีเอกลักษณ์ชวนจดจำ เรียบง่าย กระชับตรงกับเนื้อหาที่กำลังจะบอก ทำให้ทุกคนเข้าใจ ไม่สับสน และต้องมีความเป็นสากลที่ใครๆ ก็เข้าถึง ซึ่งหลายชิ้นงานที่เขาโพสต์ลงในเว็บได้รับเสียงตอบรับทันทีจากคนที่อยู่คนละมุมโลก

ผลงานเหล่านี้อาจดูสนุกไม่เคร่งเครียดแต่พูดได้เลยว่าการจะคิดทำอะไรให้ออกมาได้แบบนี้ไม่ง่ายเลย และบางทีอาจเป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลก การรับข้อมูลข่าวสารจำนวนมากต่อวัน อะไรที่เรียบง่ายและพร้อมจะเข้าถึงรวดเร็วคงจะตอบโจทย์รูปแบบชีวิตสมัยใหม่ได้ดี

 

อ้างอิง : Discover,  Wronghands1,  boredpanda

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles