ศาลาขนาดเล็กจากไม้ไผ่ สถาปัตยกรรมร่วมสมัย กระตุ้นการใช้ไผ่ในงานก่อสร้าง

ไผ่เป็นวัสดุก่อสร้างที่ราคาถูก หาง่าย เติบโตได้ไวในแถบเอเชีย ถูกใช้อยู่ในเรือนพื้นถิ่นทั่วไป จนเมื่ออุตสาหกรรมการก่อสร้างโตขึ้น วัสดุที่หาได้ง่าย ทนทานในท้องตลาดได้เข้ามาแทนที่ จนไม่ได้รับการพัฒนาเป็นเวลานาน แม้ในอดีตจะเป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้านเรือนของคนเอเชียเลยก็ตาม

ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย หน่วยงาน UNHabitat ได้จัดงาน the World Urban Forum 2018 เมื่อกุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา ในงานมีการจัดแสดงสถาปัตยกรรม งานออกแบบที่สามารถมีส่วนในการพัฒนาเมืองให้น่าอยู่ขึ้น อย่างเช่น Micro House บ้านตัวอย่างสำหรับกระตุ้นเมืองกัวลาลัมเปอร์ แต่อีกงานที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ศาลาขนาดเล็กที่ทำจากวัสดุบ้านๆ อย่างไผ่

ศาลาไผ่ขนาดกวางยาว 4 x4  เมตร สูง 2.80 เมตร ตั้งอยู่ที่ลานกลางแจ้ง ผลงานการออกแบบของสถาปนิกสาวชาวมาเลย์ Eleena Jamil สถาปนิกออกแบบศาลานี้เพื่อแสดงถึงความน่าใช้ของไผ่สำหรับงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัย จะได้ส่งผลต่อการกระตุ้นของไผ่ในงานก่อสร้าง ผนังศาลาโดยรอบตัดจากบ้องไผ่เป็นแว่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ทาสีสดใสแบบสุ่มที่ก้นบ้อง ทำให้เกิดลีลาของสีที่ดูสดใสกว่าจะเป็นเพียงผนังไม้เรียบๆ ผนังบ้องไผ่นี้กลายเป็นผนังที่ระบายอากาศได้ดี พร้อมกับเป็นกำแพงที่ป้องกันตัวมันเองจากภายนอก โครงสร้างเป็นเสา คาน ที่ใช้ท่อนไผ่ นำมาบาก ประกอบกันเข้าอย่างง่าย แต่แข็งแรง พื้นที่ภายในเป็นลานขนาดเล็กกลางห้องขนาด 4×4 เมตร ที่คลุมด้วยหลังคาโปร่งแสง ให้ผู้คนที่มาชมงาน World Urban Forum 2018 สามารถมานั่งพักสงบได้ท่ามกลางดงไผ่ในเมือง ด้วยการก่อสร้างที่ออกแบบให้ถอดประกอบได้ หลังจากจบงานนี้ไปแล้ว ทาง  UNHabitat จะย้ายศาลาไผ่นี้ไปยังเมืองอื่นๆ เพื่อให้ศักยภาพของไผ่อีกต่อไป

หากมองว่านี่เป็นสถาปัตยกรรมขนาดเล็ก ที่ทำให้เห็นศักยภาพของไผ่ที่ทำอะไรได้มากกว่าเป็นแค่อาคารไผ่แบบเดิมๆ ที่มันดูเชย ไผ่สามารถถูกปรุงให้เก๋ได้ เพียงแค่ต้องใช้ความรู้ด้านการออกแบบให้มันถูกใช้แพร่หลายจนสามารถ เปลี่ยนรูปแบบการก่อสร้างเดิมที่ใช้วัสดุแพงให้มามองของใกล้ตัวที่อยู่แค่รอบๆ ตัวเราเอง

อ้างอิง: ej-architect.com

สาโรช พระวงค์

สถาปนิกผู้ริเป็นนักเขียน และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สนใจในสถาปัตยกรรมที่สร้างคุณภาพที่ชีวิตที่ดีขึ้น เลยมาเขียนเล่าให้ผู้อ่านเป็นเนืองๆ

See all articles